Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL

Sau chiến công để đời – tiêu diệt trùm khủng bố nguy hiểm số 1 thế giới Osama bin Laden hồi tháng 5 năm ngoái- cái tên biệt đội hải quân SEAL của Mỹ nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Lực lượng SEAL phải trải qua quá trình huấn luyện hết sức khắc nghiệt
Lực lượng SEAL phải trải qua quá trình huấn luyện hết sức khắc nghiệt

> Mỹ dùng kính áp tròng ‘mắt mèo’ để tiêu diệt bin Laden
> Cận cảnh đội đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden 

Chế độ huấn luyện của đội đặc nhiệm này cực kỳ khắc nghiệt, đã có những trường hợp thiệt mạng trong quá trình luyện tập.

Đáp lại những ngày tập luyện gian nan đó, biệt đội này đã giành được những thắng lợi lẫy lừng trong những nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi.

Thành lập sau vụ giải cứu 52 con tin Mỹ bị bắt cóc trong Đại sứ quán Mỹ ở Tehran (Iran), SEAL là một bộ phận đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Naval Special Warfare Development Group - gọi tắt là DevGru) và có nhiệm vụ thực hiện các sứ mệnh đặc biệt nhưng chưa bao giờ được chính thức công khai.

Do đó, đơn vị này thường được biết tới với cái tên “biệt đội đen”- mật danh ưa thích mà các nhà làm phim Hollywood tặng cho họ. Cũng như tất cả các đơn vị đặc nhiệm khác của Mỹ, các thành viên SEAL đội một chiếc mũ len trùm đầu và cổ dày.

Vì nhiều lý do, những biệt đội SEAL không mấy phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên sau vụ bin Laden, tên tuổi SEAL đã nổi danh khắp thế giới. Chuyên trách các chiến dịch bộ binh, SEAL là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ biển (Sea), không (Air) và đất (Land). Các thành viên của SEAL đều thông thạo một vài ngoại ngữ.

Các binh sĩ của biệt đội đặc nhiệm SEAL được huấn luyện trong 2 năm với nhiều bài tập rèn luyện cả thể lực lẫn trí óc. Trong đó, bài tập đấu trí kéo dài trong 5 ngày liên tiếp là thử thách đáng nể nhất. Họ vẫn thường gọi đó là những "tuần địa ngục" với một loạt những bài kiểm tra độ dẻo dai, sức chịu đựng trước bom, đạn.

Những người trực tiếp tham gia chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden là thành phần tinh túy nhất được chọn lọc từ nhiều lực lượng SEAL khác của Mỹ và được đặt tên là Đội 6.

Ngoài chiến công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, Đội 6 còn đạt được nhiều thắng lợi khác. Đội 6 đã tham gia chiến dịch giải cứu Toàn quyền Grenada khi Mỹ chiếm hòn đảo này năm 1983 để lật ngược tình thế đảo chính, cũng như đã từng tiêu diệt một số tội phạm chiến tranh ở Bosnia năm 1990.

Dưới đây là cận cảnh chế độ tập luyện cực kỳ khắc nghiệt của lực lượng đặc biệt này:

Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 1
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 2
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 3
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 4
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 5
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 6
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 7
Cận cảnh tập luyện của biệt đội SEAL - ảnh 8
Ảnh: Tân Hoa xã
Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá