Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden:

Cần chuyển đổi trong chính sách với Cuba

TP - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/3 cho biết, Mỹ hiện không có kế hoạch dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Cuba, nhưng khẳng định sẽ có sự chuyển đổi trong chính sách với đảo quốc này.

Ông Biden, người có mặt ở thành phố nghỉ mát Vina (Chile) tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ La tinh, trả lời không khi báo chí đặt câu hỏi về việc liệu Washington có kế hoạch bỏ lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ đối với Cuba hay không.

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết thêm: “Tổng thống Obama  và tôi xác định rõ ràng trong chiến dịch của chúng tôi rằng cần có sự chuyển đổi trong chính sách đối với Cuba”.

Một số chính phủ cánh tả ở Mỹ Latinh gần đây yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama bỏ cấm vận đối với Cuba và xem đây là động thái quan trọng để cải thiện quan hệ giữa Mỹ với khu vực này.

Tháng 2/2009, Hạ viện Mỹ cũng thông qua đạo luật nới lỏng các hạn chế về thương mại với Havana. Theo đó, người Mỹ gốc Cuba được phép trở về quê hương mỗi năm một lần và được gửi tiền về cho người thân. 

Tổng thống Mỹ Obama gần đây cho biết sẽ nới lỏng lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba kéo dài trong 47 năm qua và tiến tới bình thường hóa quan hệ với đảo quốc chỉ cách bờ biển bang Florida 145 km.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói rằng, lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba nên được duy trì để gây sức ép về việc cải cách. Trong khi đó, trong nhiều năm qua, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc liên tục ra nghị quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Cuba với tỷ lệ ủng hộ áp đảo trong số các nước thành viên. 

Không có tín hiệu về việc bỏ cấm vận đối với Cuba, nhưng Phó Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định rằng, chuyến thăm chính thức Mỹ La tinh kéo dài năm ngày này sẽ bắt đầu làm mới mối quan hệ đối tác với phần còn lại của châu Mỹ. “Tổng thống Obama và tôi cam kết làm việc gần gũi với các nước láng giềng”, ông Biden phát biểu với báo chí tại Chile.

Chính phủ cánh tả và trung tả được bầu lên ở Venezuela, Bolivia, Ecuador, Brazil, Argentina, Chile, Honduras, Uruguay trong những năm gần đây và có ít nhất năm nhà lãnh đạo Mỹ La tinh thăm Cuba trong năm 2009.  

Cùng ngày ông Biden đưa ra tuyên bố trên, lần đầu tiên kể từ năm 1986, một triển lãm nghệ thuật lớn của Mỹ khai mạc tại Thủ đô Havana tiếp tục làm dấy lên hi vọng về việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Triển lãm tại Cuba trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh, tranh, điêu khắc của 33 tác giả người Mỹ đến từ 28 phòng trưng bày danh tiếng ở New York.

Alberto Magnan, người Mỹ gốc Cuba đứng ra tổ chức cuộc triển lãm, cho biết việc chuẩn bị kéo dài hơn hai năm với hậu thuẫn của chính quyền cả hai nước. Ông Magnan bày tỏ hy vọng trong tương lai tác phẩm nghệ thuật từ Cuba sẽ được trưng bày tại Mỹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá