Cần cơ chế hợp tác để ứng phó thách thức

Tại Đại hội đồng lần thứ 8 của Hội đồng hợp tác an ninh Thái Bình Dương (CSCAP) lần thứ 8 khai mạc ngày 21-11 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chưa có đủ cơ chế hợp tác phù hợp để có thể ứng phó hiệu quả với các thách thức như hiện nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu khai mạc cuộc họp

Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu khai mạc cuộc họp Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang được nhìn nhận là điểm sáng và cơ hội của thế giới, do duy trì được tăng trưởng, tiếp tục giữ được môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác. Song, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố có nguy cơ gây bất ổn trong khu vực.

Đó không phải là một nguy cơ đơn lẻ nào mà là tổng thể các thách thức đối với môi trường an ninh khu vực, bao gồm những thách thức an ninh truyền thống cũng như phi truyền thống như: an ninh biển, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh mạng.?

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Với vai trò là một trong những kiến trúc sư của cấu trúc và cơ chế an ninh khu vực, ASEAN nỗ lực không mệt mỏi nhiều năm qua.Năm 2010, với cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cố gắng duy trì, phát triển những cơ chế hợp tác hiện hành, cùng với các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác với các đối tác, vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển.

Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN mở rộng cấu trúc an ninh khu vực, khởi động tiến trình hợp tác Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. ASEAN đã quyết định để Nga và Mỹ tham gia tiến trình hợp tác cấp cao Đông Á.

Sáng 21-11, cuộc họp thảo luận biện pháp ứng phó nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trên thế giới đang gia tăng.

Các đại biểu cũng thảo luận biện pháp đảm bảo an ninh trên biển, gồm các khía cạnh của việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở khu vực.? Buổi chiều, các đại biểu tiếp tục trao đổi về an ninh nguồn nước, vấn đề trách nhiệm bảo vệ và nghe bà Đồng Hiển Linh, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, diễn thuyết về 20 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Ông Danchoong Kim, đồng Chủ tịch CSCAP, đánh giá cao Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp Đại hồi đồng lần này và khẳng định, từ khi thành lập đến nay, CSCAP ngày càng mở rộng về thành viên; những vấn đề được thảo luận gắn kết chặt chẽ hơn với kênh chính thức, góp phần thiết thực cho quá trình hoạch định chính sách của các chính phủ trong khu vực.

Cuộc họp 2 ngày có chủ đề Những nguy cơ và thách thức: Liệu cấu trúc an ninh khu vực mới có hữu ích?. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng CSCAP được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham dự của hơn 300 đại biểu.

Cuộc họp lần này được nhiều người quan tâm bởi nó diễn ra ngay sau Hội nghị cấp cao ASEAN cùng các hội nghị liên quan tại Indonesia và đánh giá tác động của những phát triển mới của cấu trúc an ninh khu vực tới môi trường hòa bình, ổn định của châu Á - Thái Bình Dương.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá