Căn cứ không quân của Sri Lanka bị tấn công

TPO - Sớm nay, những chiếc máy bay hạng nhẹ của phiến quân Hổ Tamil đã ném hai quả bom xuống một căn cứ không quân gần sân bay quốc tế Colombo, làm chết 3 sĩ quan và 16 người khác bị thương.

Một binh sĩ Sri Lanka bị thương trong vụ đột kích căn cứ Katunayake (AP)

Những quả bom của phiến quân rơi trúng khu vực đỗ máy bay và trực thăng chiến đấu trong khu căn cứ Katunayake, cách trung tâm thủ đô Colombo 30 km về phía bắc.

Ngay sau đó, sân bay quốc tế Colombo tuy không bị hư hại gì nhưng cũng tạm đóng cửa đề để phòng bất trắc.

Nhóm phiến quân lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đột kích và cho biết thêm, họ đã sử dụng hai chiếc máy bay trong vụ này và tất cả đều trở về căn cứ do phiến quân kiểm soát một cách an toàn. Trong khi đó, các sĩ quan không quân Sri Lanka khẳng định, thiệt hại đối với quân đội chính phủ trong vụ này là “không lớn”.

Neil Butler, một hành khách Anh có mặt tại sân bay Colombo lúc đó cho biết: “Tôi nghe thấy tiếng nổ và tất cả cùng chạy ra phía cửa sổ để quan sát. Sau đó là một hồi còi báo động dài và một vài tiếng nổ nữa tiếp tục vang lên, rồi từng tràng đạn súng máy bắn lên không trung. Tôi nhìn thấy như pháo hoa trên trời nhưng không thấy chiếc máy bay nào”.

Căn cứ không quân Katunayake, nằm ngay sát sân bay quốc tế Colombo, là nơi chứa những chiếc máy bay từng được sử dụng trong các vụ không kích căn cứ của Hổ Tamil gần đây. Dù có lệnh ngừng bắn nhưng Sri Lanka vẫn đang đứng bên bờ vực của nội chiến do một loạt giao tranh giữa quân chính phủ và chiến binh đòi ly khai trong 15 tháng qua, làm chết hơn 4.000 người.

Năm 2001, lực lượng phiến quân Hổ Tamil từng tấn công sân bay Colombo và căn cứ không quân gần đó, giết hại 18 người và phá hủy một nửa số máy bay của hãng hàng không quốc gia Sri Lanka tại đây.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá