Cân nhắc phong liệt sĩ cho nam sinh gọi cấp cứu trên phà Sewol

TPO - Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc việc phong danh hiệu liệt sĩ cho nam sinh đầu tiên phát đi cuộc gọi cứu khi phà Sewol bắt đầu chìm, các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm 25/4.

Bài vị của những học sinh trường Danwon tại nhà tang lễ ở thành phố Ansan
Bài vị của những học sinh trường Danwon tại nhà tang lễ ở thành phố Ansan

Choi Deok-ha, 18 tuổi, nam sinh trường trung học Danwon, đã phát đi cuộc gọi cứu đầu tiên chỉ vài phút trước khi tàu chìm ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc hôm 16/4.

Cuộc gọi của nam sinh này sớm hơn 3 phút so với cuộc gọi cấp cứu của phà Sewol tới đài kiểm soát giao thông hàng hải, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết vài ngày sau vụ tai nạn.

Mặc dù Choi Deok-ha là người đầu tiên phát đi cuộc gọi giúp cứu sống 174 hành khách trong số 476 người có mặt trên phà, nhưng nam sinh này được phát hiện chết trong phà chìm. Thi thể nam sinh được trục vớt hôm 24/4 vừa qua.

Hiện, chính quyền tỉnh Gyeonggi đang xem xét các tài liệu liên quan và lời kể của các nhân chứng để cân nhắc việc phong danh hiệu cho nam sinh này.

“Mặc dù nam sinh này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nhiều hành khách, song cậu lại không thể trở về. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc phong danh hiệu liệt sĩ để vinh danh sự hi sinh của cậu”, Park Soo- young, một quan chức cấp cao tại tỉnh Gyeonggi cho biết.

Gia đình Choi Deok-ha và chính quyền địa phương có quyền nộp đơn xin phong danh hiệu với Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm xem xét các tài liệu liên quan.

Nếu Choi Deok-ha được phong liệt sĩ, thi thể cậu sẽ được chôn tại nghĩa trang quốc gia. Gia đình cậu sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính, y tế và các quyền lợi khác.

Choi Deok-ha là người đầu tiên gọi số điện thoại khẩn cấp 119 và sau đó được chuyển cuộc gọi tới cơ quan phòng cháy chữa cháy Hàn Quốc trước khi chuyển máy tới lực lượng tuần duyên khi phà Sewol gặp nạn. Tiếp theo đó, 20 học sinh khác cũng gọi điện cầu cứu.

Tính đến nay, bước sang ngày thứ 10 của công cuộc tìm kiếm, 181 thi thể được được tìm thấy, trong khi 121 người khác vẫn mất tích.

Koreatimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá