Cần sớm có kế hoạch tiếp tục phát triển quan hệ Việt - Mỹ

TP - Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (13/1) nhấn mạnh cần sớm có kế hoạch tiếp tục đà phát triển quan hệ Việt – Mỹ, và Việt Nam hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực để thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Như Ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hiện có, hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ ổn định, lâu dài, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế và con đường phát triển của nhau; nhấn mạnh cần sớm có kế hoạch để tiếp tục duy trì đà quan hệ trong đó có việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác phát triển, hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với các nước thành viên, trong đó có Mỹ và hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tại cuộc gặp, ông John Kerry cho rằng Mỹ và Việt Nam đang trở thành đối tác của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là an ninh. Hai bên cũng đang làm việc tích cực để phát triển quan hệ thương mại. Về việc Việt Nam làm chủ tịch APEC năm nay, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ tin tưởng chính quyền mới của Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam đảm trách nhiệm vụ này.

Ông Kerry khẳng định, Mỹ có lợi ích lâu dài tại Châu Á - Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn lãnh đạo Việt Nam và khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, ông Kerry bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ.

Về vấn đề biển Đông, ông cho biết Mỹ theo dõi sát những diễn biến tại khu vực này, khẳng định Mỹ nhất quán ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982.

Trong chuyến thăm TPHCM cùng ngày, Ngoại trưởng Kerry hội kiến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng sau khi có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ trước hàng trăm sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá