Cần sớm thông qua dự luật chống tham nhũng

TP - Ngày 14-12, tại cuộc họp gồm lãnh đạo tất cả chính đảng Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh nói chính phủ rất muốn dự luật chống tham nhũng được thông qua ngay trong kỳ họp hiện nay của Quốc hội.

Cần sớm thông qua dự luật chống tham nhũng

Thủ tướng Ấn Độ:

Cần sớm thông qua dự luật chống tham nhũng

Theo dự luật, một cơ quan độc lập sẽ được thành lập để điều tra, truy tố hầu hết trường hợp tham nhũng, kể cả chính khách, công chức cấp cao. “Luật chống tham nhũng sẽ có tác động nhanh chóng, tích cực đối với việc kiềm chế ung thư tham nhũng mà không gây tác dụng phụ đối với hiệu quả của hệ thống hành chính công”, ông Singh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee nói rằng, Quốc hội đã đồng ý về nguyên tắc việc thành lập ủy ban độc lập chống tham nhũng và cơ quan này có quyền điều tra, truy tố chính khách, công chức ở nhiều cấp quản lý, kể cả bộ trưởng, thông qua một cơ chế phù hợp. Theo luật hiện hành của Ấn Độ, muốn truy tố bất kỳ quan chức nhà nước nào, phải có sự phê chuẩn của chính phủ.

Trong các phiên bản trước đây của dự luật chống tham nhũng, một số quan chức cấp cao như thủ tướng, người đứng đầu ngành tư pháp, thành viên các ủy ban của quốc hội… không thuộc phạm vi điều chỉnh của cơ quan chống tham nhũng độc lập. Nhiều nhà phân tích Ấn Độ cho rằng, sắp tới, chính phủ có thể đồng ý bổ sung thủ tướng vào phạm vi điều chỉnh với một số điều kiện liên quan đối ngoại và an ninh quốc gia.

Nhà hoạt động Anna Hazare đe dọa sẽ tuyệt thực tiếp nếu dự luật cuối cùng không được thông qua tại kỳ họp quốc hội lần này. Bốn tháng trước, ông tuyệt thực 12 ngày, dấy lên làn sóng phản đối tham nhũng trên toàn quốc và gây áp lực với chính phủ về việc cải tiến dự luật.

Hôm qua, chính phủ Ấn Độ nhất trí với nội dung ba dự luật liên quan phòng chống tham nhũng. Đó là, tăng cường bảo vệ những người phát hiện hành vi sai trái, nâng cao trách nhiệm của thẩm phán và bắt buộc quan chức chính phủ cung cấp dịch vụ cho công dân trong khoảng thời gian nhất định.

Gần đây xuất hiện nhiều vụ bê bối tham nhũng liên quan quan chức cấp cao, làm tổn hại danh tiếng của chính phủ Ấn Độ. Tháng trước, cựu Bộ trưởng Viễn thông hầu tòa với cáo buộc đóng vai trò chính trong việc cấp phép sai giấy phép kinh doanh dịch vụ di động 2G, gây thiệt hại 40 tỷ USD cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, người dân bức xúc trước việc nhà ở dành cho vợ các quân nhân tử nạn cuối cùng rơi vào tay một số công chức, chính khách…

Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee thông báo Ấn Độ sẽ sớm phát hành sách trắng về tiền có nguồn gốc bất hợp pháp. Ông tiết lộ rằng, chính phủ đã nhận được 36.000 nguồn tin liên quan các tài khoản của người Ấn Độ mở ở ngân hàng nước ngoài. Ông dẫn lời lãnh đạo các đảng đối lập rằng, người Ấn Độ hiện có 500-1.900 tỷ USD tiền bẩn gửi ở nước ngoài.

Thái An
(theo DD News, Hindustan Times, BBC)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá