Cần tăng trợ giúp phòng thảm hoạ

Một năm sau trận sóng thần khủng khiếp, nay người ta đang kêu gọi thế giới hãy nỗ lực hơn nữa để giúp cho các khu vực dễ bị ảnh hưởng có thể đối phó được với các thảm hoạ thiên nhiên.

Học viện Fritz của Hoa Kỳ thúc giục các tổ chức tài trợ và các chính phủ phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với thành phần tư nhân.

Các nước bị sóng thần tấn công năm ngoái hiện đang chuẩn bị lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng đúng một năm về trước. Gần 200 ngàn người chết vì thảm hoạ này.

Tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Indonesia, Tổng thống nước này sẽ dẫn đầu đoàn người cầu nguyện tại Banda Aceh ở Tây Bắc đảo Sumatra vào đúng thời khắc những trận sóng đầu tiên ập tới.

Tại Sri Lanka, lễ tưởng niệm chính sẽ được tổ chức đúng vào nơi một chuyến tàu hoả bị sóng thần ập xuống, làm chết hơn một ngàn hành khách.

Tại Thái Lan, dự kiến sẽ có hơn 10 ngàn người tới tham dự các lễ tưởng niệm.

Cuộc khảo sát lớn nhất do Fritz thực hiện cho thấy vai trò của các cộng đồng địa phương sau thảm hoạ sóng thần đã bị xem nhẹ.

Theo kết quả khảo sát, có tới 91% các hoạt động cứu trợ sau thảm hoạ là do các thành phần tư nhân tiến hành.

Fritz kêu gọi hãy có thêm các hoạt động đầu tư cho các cơ sở địa phương, không chỉ đối với các nhu cầu hiển nhiên như nhà kho, mà cả việc đào tạo để có các nhân viên tư vấn cần thiết nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng