Canada bị cáo buộc có động cơ chính trị khi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

TPO - Luật sư bào chữa cho Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu cáo buộc phán quyết dẫn độ thân chủ của mình của Canada có động cơ chính trị, ít nhiều do Mỹ tác động.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Thông tin từ Sputniknews cho hay, luật sư Richard Peck bào chữa cho bà Mạnh cho biết, phiên xét xử tại Tòa án quận British Columbia vào thứ tư vừa qua về vụ việc liên quan đến thân chủ của mình đã mang động cơ chính trị, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ có thể sử dụng vụ việc này để trao đổi trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới. Trong phiên xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 8/5, tòa án Canada sẽ phán quyết ngày dẫn độ bà Mạnh.
Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei, đã bị bắt giữ tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái, theo yêu cầu từ phía Mỹ, sau khi có bằng chứng cho thấy gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Vụ bắt giữ này đã bị Bắc Kinh chỉ trích kịch liệt, đồng thời phía Trung Quốc đã yêu cầu thả tự do ngay lập tức công dân của nước mình. Tập đoàn Huawei khẳng định, bà Mạnh hoàn toàn không liên quan đến các rắc rối pháp lý.
Đáng chú ý, Huawei hiện đang bị Mỹ và nhiều nước khác cáo buộc đánh cắp các thông tin thương mại. Washington bày tỏ nghi ngờ Huawei hoạt động theo sự chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc, quốc gia đang trực tiếp cạnh tranh với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó, Huawei đã bác bỏ mọi cáo buộc về sự liên quan của mình với chính quyền, đồng thời khẳng định rằng việc thương mại các sản phẩm mà tập đoàn này đang tiến hành là hợp pháp.

Canada bị cáo buộc có động cơ chính trị khi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 1

Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Canada bị cáo buộc có động cơ chính trị khi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 2

Phó Chủ tịch Huawei kiện Canada khi sắp bị dẫn độ

Phó chủ tịch phụ trách tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu đang kiện Canada và 2 cơ quan liên bang của nước này với cáo buộc họ đã bắt giam và thẩm vấn bà trước khi tuyên bố quyết định bắt giữ.

Canada bị cáo buộc có động cơ chính trị khi dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - ảnh 3

Ông Trump và Huawei trong cuộc chiến toàn cầu 5G

Trong khi đã bị một số nước cấm thiết lập mạng viễn thông thế hệ mới 5G trên lãnh thổ của họ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vi) đang nín thở chờ cú đánh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá