Canada chi 10 triệu USD để Libya tiêu hủy vũ khí

TPO - Hội đồng chuyển tiếp nhà nước Libya (NTC) sẽ nhận được 10 triệu USD từ chính phủ Canada để săn tìm và hủy diệt các loại vũ khí ở nước này.

Canada chi 10 triệu USD để Libya tiêu hủy vũ khí

> Quê ông Gadhafi sắp thất thủ

Thủ tướng John Baird
Ngoại trưởng Canada John Baird.
 

Postmedia News cho biết, Ngoại trưởng Canada - John Baird - thông báo kế hoạch giải ngân này với người đứng đầu NTC - Mustafa Abdul Jalil trong cuộc họp hôm 11-10 tại Tripoli.

Libya đã chịu sự tàn phá nặng nề từ kể từ tháng hai năm nay sau khi nội chiến xảy ra. Quân nổi dậy được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, NATO, để chống lại quân đội của ông Gaddafi và lập Hội đồng chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, NATO không loại trừ khả năng quân của ông Gaddafi sẽ "bật lại" với lượng vũ khí lớn đang được giấu đâu đó.

Ông Baird nói rằng, việc trợ cấp tiền bạc cho chính phủ tạm thời nhằm tìm kiếm các kho vũ khí bí mật ở Ottawa, gồm súng trường, súng phóng lựu đạn.

Tình hình an ninh ở Libya hiện vẫn rất bất ổn. Những loại vũ khí đang được cất giấu có thể rơi vào tay kẻ xấu, sẽ dẫn đến tình hình an ninh càng phức tạp. Vì vậy, Canada nhận thấy, việc giải trừ vũ khí là vấn đề ưu tiên hàng đầu để đưa Libya trở lại ổn định.

Vũ Kiều
Theo UPI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá