Canada kêu gọi tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài

TP - Ngoại trưởng Canada, ông Stéphane Dion, ngày 21/7 ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc, vì phán quyết là chung thẩm và mang tính ràng buộc, báo chí Canada đưa tin.

Ngoại trưởng Canada, ông Stéphane Dion
Ngoại trưởng Canada, ông Stéphane Dion

Ngoại trưởng Canada kêu gọi các bên kiềm chế, không thực hiện các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trong khu vực gia tăng những năm qua và có nguy cơ hủy hoại hòa bình và ổn định”, tuyên bố viết. Do đó, “các bên tranh chấp cần kiềm chế các hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa và những hoạt động khác có thể gây mất hòa bình và an ninh khu vực”. Các bên cũng cần tránh mọi hành động có thể gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải, hàng không diễn ra phù hợp thương mại và luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Canada nhấn mạnh, với phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra hôm 12/7, các bên liên quan cần nắm bắt cơ hội, coi đây là cơ hội đổi mới trong quản lý, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Ông cũng kêu gọi các bên liên quan thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm đạt được Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). “Chúng tôi thúc giục tất cả các bên khôi phục niềm tin và lòng tin, bao gồm việc thông qua việc thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC, nhanh chóng đàm phán để đạt COC mang tính ràng buộc”, tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Canada tuyên bố, Canada cam kết duy trì luật pháp và trật tự quốc tế và trật tự dựa trên nguyên tắc tại các vùng biển và đại dương, sẵn sàng hỗ trợ khôi phục niềm tin trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải Quốc tế, Chủ tịch Hội đồng Viện NCKH Biển và Hải đảo, nhận định: “Phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài mang tính chất lịch sử, thay đổi một cách cơ bản cục diện tranh chấp biển Đông hiện nay. Điểm quan trọng nhất trong phán quyết là tòa đã bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” đối với “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, đồng nghĩa khái niệm “đường 9 đoạn” bị coi là phi pháp và vô giá trị dưới góc độ luật pháp quốc tế”. Điều này được xem như thắng lợi chung của các quốc gia bị tổn hại bởi yêu sách phi lý này của Trung Quốc.

PGS.TS Diến nhận xét: “Phán quyết không chỉ có ý nghĩa trong việc làm sáng tỏ và thu hẹp các vùng biển chồng lấn giữa các quốc gia ở biển Đông, chấm dứt được tình trạng mập mờ dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột và leo thang tranh chấp ở biển Đông; mà còn là một sự khích lệ đối với nAỗ lực giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế”. Với phán quyết của Tòa, ít nhất hiện nay đã có khung pháp lý chung để các bên liên quan căn cứ khi đưa ra đòi hỏi của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá