Canada loại Huawei khỏi dự án mạng chính phủ

Canada hôm 9-10 dẫn “lý do an ninh quốc gia” để loại bỏ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc trong việc giúp xây dựng mạng thông tin siêu bảo mật của chính quyền nước này.

Canada loại Huawei khỏi dự án mạng chính phủ

> Đại gia viễn thông Trung Quốc sau 'nghi án tình báo'

Trụ sở của Công ty Huawei. Ảnh: TTXVN
Trụ sở của Công ty Huawei. Ảnh: TTXVN.

Ottawa thông báo quyết định, sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo hôm 8-10 rằng, các thiết bị do 2 công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp có thể được dùng cho mục đích gián điệp.

“Chính phủ sẽ lựa chọn cẩn thận trong việc xây dựng mạng lưới này và đã sử dụng biệt lệ an ninh quốc gia (để loại bỏ Huawei)”, Andrew MacDougall, phát ngôn viên của Thủ tướng Stephen Harper, cho biết.

Huawei đã cung cấp dịch vụ mạng tốc độ cao cho các công ty tư nhân Canada như Bell Canada, Telus, SaskTel và Wind Mobile.

Tuy nhiên, nhà chức trách Canada vẫn tỏ ra nghi ngại vai trò của công ty, khi nước này đang tái xây dựng mạng máy tính bị tổn hại bởi các vụ tấn công mạng hồi năm 2010.

Huawei đã bác bỏ báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện, coi đó là một cú đánh nhằm vào Trung Quốc.

Nhưng một cựu quan chức tình báo cấp cao của Canada, Ray Boisvert, nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Canadian Broadcasting Corporation rằng, ông đồng tình với các rủi ro mà Washington đã vạch ra.

Bộ Dịch vụ chung Canada, nơi chịu trách nhiệm xây dựng mạng thông tin của chính phủ, ra thông báo nói rằng, cơ quan này “rất coi trọng an ninh mạng và hoạt động dựa trên lời khuyên của các chuyên gia an ninh”.

“Chính phủ chúng ta đã đưa vào hoạt động một chiến lược an ninh được thiết kế để chống lại các mối đe dọa điện tử, các vụ đột nhập mạng và gián điệp trên không gian ảo”, cơ quan này nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá