Canada sẽ nhận lại rác từ Philippines ​

TPO - Canada đã đồng ý nhận lại gần 80 container rác gia đình, bao gồm chai nhựa, túi xách, báo và tã đã qua sử dụng, đã được báo cáo vận chuyển theo lô từ Canada đến Philippines từ năm 2013 đến 2014.

Các container rác thải sinh hoạt dán nhãn phế liệu nhựa vẫn tồn đọng tại cảng ở Philippines hơn 6 năm nay
Các container rác thải sinh hoạt dán nhãn phế liệu nhựa vẫn tồn đọng tại cảng ở Philippines hơn 6 năm nay

Theo Bộ Tài chính Philippines, được trích dẫn bởi Fox News, Ottawa đã đồng ý nhận lại chất thải của họ và trang trải tất cả các chi phí cho việc hoàn trả. Philippines đang chuẩn bị chuyển trở lại rác Canada vào ngày 15/5.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Canada đã thông báo rằng có thể mất nhiều tuần để thực hiện các thỏa thuận cần thiết và điều đó có thể cản trở Ottawa đáp ứng thời hạn đã công bố.

Các quan chức Philippines cho biết nước này đã sẵn sàng vận chuyển ít nhất 69 container chứa rác thải sinh hoạt từ Canada đã được xử lý trước đây tại quốc gia châu Á này, theo Fox News.

Tổng cộng có 103 container chứa rác thải nhựa được đưa đến Philippines để tái chế trong giai đoạn 2013-2014. Tuy nhiên, hải quan Philippines phát hiện bên trong container toàn là rác thải gia dụng. Được biết, lô hàng Công ty tư nhân Chronic Plastics Inc khai báo gian dối rằng các container này chứa phế liệu nhựa. Rác thải từ ít nhất 26 container đã được chôn vùi tại một bãi rác ở Philippines. Tuy nhiên, gần 80 container còn lại chứa chất thải nguy hại vẫn được lưu trữ tại cảng Limbo.

Canada sẽ nhận lại rác từ Philippines  ​ - ảnh 1 Các nhà hoạt động Philippines biểu tình bên ngoài đại sứ quán Canada tại Philippines. Ảnh: AP

Thông qua các kênh ngoại giao, chính quyền Philippines từ lâu đã yêu cầu Canada xử lý hàng tấn rác thải nhập khẩu bằng đường biển vào nước này. Một tòa án Philippines đã ra lệnh trả số rác cho Canada vào năm 2016. Tuy nhiên, Canada đã nhiều lần đề nghị Philippines xử lý rác tại chỗ.

Phía Canada cho rằng, đây là những giao dịch thương mại, không phải do chính phủ hậu thuẫn, do vậy Chính phủ không có khả năng buộc các doanh nghiệp tư nhân vận chuyển rác về. Tuy vậy, theo một số chuyên gia, những container chất thải này đã vi phạm luật pháp quốc tế và trái với Công ước Basel, hiệp ước được ký 30 năm trước nhằm ngăn các nước vận chuyển rác thải nguy hại đến các nước phát triển mà không có sự đồng ý của Chính phủ.

Quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Canada gần đây trở nên căng thẳng hơn về vấn đề rác thải này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng