Canada tài trợ 15 triệu USD giúp VN ứng phó thách thức khí hậu

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng ngoại giao Canada Stéphene Dion cho biết, Canada sẽ cung cấp 15 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphene Dion phát biểu tại Học viện Ngoại giao. Ảnh: Bình Giang
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphene Dion phát biểu tại Học viện Ngoại giao. Ảnh: Bình Giang

Phát biểu trước các sinh viên tại Học viện Ngoại giao sáng 5/9, Bộ trưởng Stéphene Dion cho biết số tiền này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đổi mới sáng tạo, tìm ra giải pháp mới để giảm bớt khí phát thải nhà kính.

Trong bài diễn thuyết với chủ đề giải quyết các thách thức về khí hậu và an ninh, ông Dion nhấn mạnh Việt Nam, Canada hay bất kỳ quốc gia nào khác không thể một mình giải quyết những thách thức môi trường, biến đổi khí hậu. 

Ông cho biết ông sáng nay ông đã gặp Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà và được chia sẻ về những thách thức Việt Nam đang phải đối mặt như nước biển dâng, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long...

Bộ trưởng Dion nhấn mạnh rằng cần phân biệt quá trình phát triển tự hủy diệt mình và phát triển bền vững. Môi trường của thế hệ tương lai sẽ bị tàn phá nếu chỉ hướng đến GDP, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bằng mọi giá, phát triển dựa vào những giải pháp không thân thiện với môi trường như nhiệt điện…

Trả lời câu hỏi của sinh viên rằng, bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, Canada có thể đưa ra giải pháp gì giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức về nước biển dâng, xâm nhập mặn, Bộ trưởng Dion cho biết Canada không phải đối mặt trực tiếp với tình trạng này, nhưng các chuyên gia Canada có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với Việt Nam. 

Ngược lại Canada cũng phải học hỏi kinh nghiệm đối phó từ Việt Nam. Nên đây có thể là thời điểm hai bên tăng cường những nỗ lực chung để chống lại biến đổi khí hậu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá