Canada tặng vắc-xin chống Ebola cho WHO

TP - Canada hôm qua cho biết sẽ tặng 1.000 liều vắc-xin Ebola thử nghiệm để giúp chống chọi đợt bùng phát virus chết người ở Tây Phi.

Canada tặng vắc-xin chống Ebola cho WHO

Quyết định được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo việc sử dụng thuốc chưa qua thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm Ebola trong hoàn cảnh hiện nay là hợp đạo đức. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nguồn cung vắc-xin và thuốc Zmapp đang thử nghiệm là có giới hạn và phải mất nhiều tháng để tăng nguồn cung.

Canada nói rằng sẽ tặng 800 - 1.000 liều vắc-xin mới qua quá trình thử nghiệm trên động vật cho WHO để sử dụng ở Tây Phi. Canada giữ lại một phần nhỏ vắc-xin để nghiên cứu và đề phòng trường hợp cần sử dụng trong nước.

Nếu Canada tặng hết lượng vắc-xin họ đang có, các chuyên gia cũng cho rằng phải mất 4 - 6 tháng mới có thể sản xuất lượng vắc-xin đủ lớn để có thể tạo tác động đáng kể trong phòng ngừa bệnh. TS Gregory Taylor, Phó giám đốc Cơ quan Sức khỏe y tế cộng đồng Canada, cho rằng, các nhân viên y tế nên được ưu tiên tiêm vắc-xin vì nguy cơ lây nhiễm cao.

Liberia nói rằng, họ sắp nhận thuốc thử nghiệm Zmapp sau khi có yêu cầu từ chính phủ Mỹ. Nhưng WHO nói rằng, mới chỉ có 12 liều. Hãng Mapp Biopharmaceutical, Cty sản xuất Zmapp, hôm 12/8 thông báo đã hết thuốc. Zmapp mới được sử dụng trên 2 nhân viên y tế Mỹ nhiễm Ebola và hai người đã có dấu hiệu hồi phục, cho dù vẫn chưa rõ tác dụng của thuốc đến mức nào. 

WHO vừa xếp Kenya vào nước có “nguy cơ cao” về lây lan Ebola vì nước này là một trung tâm giao thông với nhiều chuyến bay đến từ Tây Phi. Đây là cảnh báo nghiêm trọng nhất của WHO về việc Ebola có thể lan tới Đông Phi.

Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá