Canada tiếp cận hai công dân bị Trung Quốc bắt giữ

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, đã làm việc với Canada về hai công dân của nước này bị bắt giữ, đồng thời Bắc Kinh đã phép đại diện lãnh sự Canada tiếp cận hai người này.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. (Ảnh: AFP)
Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. (Ảnh: AFP)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quyền lợi hợp pháp của hai công dân Canada, nhưng  không tiết lộ nơi giam giữ, điều kiện giam giữ và phí bảo lãnh.

Giới chức ngoại giao Canada xác nhận đã tiếp cận với Kovrig lần đầu tiên vào ngày 14/12, Michael Spavor ngày 16/12.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ là doanh nhân Michael Spavor và cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig, cố vấn cao cấp của tổ chức phi chính phủ ICG tại Bắc Kinh. Trung Quốc cáo buộc 2 người này tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, nhưng không đưa ra chi tiết.

 Cả hai bị giam giữ sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, vào ngày 1 tháng 12.

Trung Quốc đã hết sức tức giận trước việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo đề nghị của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc phủ nhận hai vụ bắt giữ công dân Canada này có liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Trong khi đó, các chuyên gia ngoại giao Canada khẳng định hai vụ việc này có liên quan tới nhau. 

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu đã khiến quan hệ 3 bên Mỹ-Canada-Trung Quốc căng thẳng. Trong khi Bắc Kinh cảnh báo Canada lập tức thả bà Mạnh nếu không sẽ hứng hậu quả nặng nề, Canada thì khẳng định vẫn là quốc gia "thượng tôn pháp luật" và vụ bắt giữ chỉ tiến hành theo đề nghị của Mỹ mà không nhằm bất cứ động cơ chính trị nào.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá