Căng thẳng an ninh tại Iraq

(TPO) Các lực lượng an ninh và liên quân đang cố giành quyền kiểm soát thị trấn Madaen sau khi dân quân Hồi giáo dòng Sunni có vũ trang đã bắt cóc nhiều người Hồi giáo dòng Shia ở địa phương làm con tin và dọa giết họ.

Thị trấn Madaen cách Baghdad chưa đầy 50km về phía Nam. Thế nhưng cho dù khoảng cách gần như thế, mới đây, Bộ Nội vụ Chính phủ Iraq đã phải thừa nhận họ không thể kiểm soát thị trấn này.

Madaen nằm ở khu vực có đông người Hồi giáo của cả dòng Sunni lẫn Shia, và căng thẳng giữa hai cộng đồng này đã gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Cảnh sát nói các tay súng Madain đã bắt một số người làm con tin và doạ giết họ nếu như người Shia tại thị trấn này không rời đi nơi khác.

Được biết một giáo đường Shia không người cũng đã bị cho nổ tung tại đây.

Theo tin mới nhất, Bộ trưởng về an ninh của Iraq là ông Qasim Dawud đã tuyên bố trên một kênh truyền hình Arab rằng thị trấn này giờ đây đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Iraq và lực lượng đa quốc gia.

Trước đó, tại Baghdad, một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết bảy người, trong đó có 5 cảnh sát, khi người này tự cho phát nổ ở một nhà hàng phía bắc Baghdad.

Trong khi đó, tại miền Nam Iraq, quân đội Mỹ nói 11 tù nhân đã trốn khỏi nhà tù lớn nhất của Mỹ tại nước này, là trại tù Bucca.Những tù nhân rõ ràng đã trốn thoát khỏi một lỗ hổng trong hàng rào.

Các quan chức nói ít nhất 10 người bị bắt giữ lại, thế nhưng còn một người vẫn đang mất tích. Một cuộc điều tra về vụ việc này đã được tiến hành.

Tháng trước, lính gác tại trại Bucca đã dập tắt một âm mưu chạy trốn tại đây và phá bỏ được ba chiếc hầm đào rất kỹ lưỡng dưới lòng đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá