Căng thẳng cuộc tranh luận giữa các Phó tướng

Sáng nay (giờ VN), 2 ứng viên phó tổng thống Mỹ, bà Sarah Palin của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của đảng Dân chủ, đã tham gia cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất của họ trên truyền hình trước hàng triệu khán giả.

Bà Palin (phải) và ông Biden trong cuộc tranh luận

Không khác mấy so với cuộc tranh luận của 2 ứng viên tổng thống trước đó vài ngày, cuộc tranh luận Palin - Biden cũng bao trùm với chủ đề khủng hoảng kinh tế, tài chính.

Cuộc tranh luận 90 phút tại Đại học Washington ở Saint-Louis, bang Missouri, được đánh giá là “sốc đến từng giây”.

Mở đầu cuộc tranh luận, với nụ cười thân mật, bà Sarah nhẹ nhàng hỏi liệu có thể gọi đối thủ của mình là “Joe” được không. Bà Sarah cũng đề nghị đối thủ của mình “đặt tình cảm cá nhân sang một bên” để cùng tìm giải pháp chung cho khủng hoảng kinh tế đang làm rung chuyển đất nước.

Trả lời, ông Biden nhắc lại rằng sở dĩ Wall Street bị như vậy là hậu quả của 8 năm áp dụng chính sách sai lầm của chính quyền đảng Cộng hòa.

Đi vào chi tiết các vụ phá sản, bà Sarah nhấn mạnh việc ông John McCain đã lên tiếng cảnh báo tình trạng của Freddie Mac và Fannie Mae từ nhiều năm trước nhưng các thượng nghị sĩ khác đã phớt lờ.

Còn ông Biden lại trưng các bằng chứng cho thấy những từ đầu tiên của ứng viên tổng thống McCain sau khi cơn chấn động tài chính nổ ra lại là “nền tảng của kinh tế Mỹ rất vững chắc”.

Các vấn đề khác cũng lần lượt được nhắc đến như cuộc chiến tại Iraq, thuế, môi trường, quan hệ với Iran, Pakistan... Ông Biden tỏ ra “dịu dàng” không kém nữ đối thủ khi từ tốn viện dẫn việc ông McCain đã bỏ phiếu cho việc chống lại việc chi tiền sắm các trang thiết bị bảo vệ cho lực lượng đang đóng tại Iraq, những thiết bị “bảo vệ cho con bà thống đốc, con trai tôi và nhiều con gái, con trai của những người khác”.

Hiện cả ông Biden và bà Sarah đều có con đang tham chiến tại Iraq. Cả 2 người đều cố tìm ra những khuyết điểm của đối thủ, dẫn ra những lần 2 ứng viên tổng thống từng bỏ phiếu cho các dự luật mà họ cho là phi lý.

Theo Việt Khuê
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá