Căng thẳng đàm phán chia sẻ quyền lực ở Ukraine

TP - Ngày 4/10, các đảng phái chính trị Ukraine bắt đầu cuộc đàm phán căng thẳng nhằm chia sẻ quyền lực sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn (30/9).

Ông Yanukovych... hay bà Tymoshenko sẽ là Thủ tướng?

Một ngày trước đó, Tổng thống Viktor Yushchenko phát đi lời kêu gọi các phe cánh đoàn kết để thành lập chính phủ mới. Ông Yushchenko cho rằng lực lượng Cách mạng cam bao gồm đảng Ukraine của chúng ta và Khối Tymoshenko giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và có đủ số phiếu để thành lập liên minh cầm quyền mới, nhưng nên trao các chức vụ quan trọng trong quốc hội và chính phủ cho đảng đối lập của Thủ tướng Viktor Yanukovych.

Đảng Các vùng nhanh chóng chấp nhận đề nghị của Tổng thống Yushchenko xung quanh việc đàm phán chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, đảng Khối Tymoshenko của bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko lại bác bỏ khả năng hợp tác với đảng Các vùng.

Ngay trước khi diễn ra tổng tuyển cử, đảng Khối Tymoshenko cùng đảng Ukraine của chúng ta đã đạt thoả thuận liên minh và được gọi là lực lượng Cách mạng cam.

Theo kết quả bầu cử, lực lượng Cách mạng cam giành được 45% phiếu bầu. Trong khi đó, riêng đảng Các vùng của đối thủ Yanukovych giành được 34,3%, số phiếu cao nhất trong 3 đảng chủ chốt.

Tuy nhiên, dù có liên minh với các đảng nhỏ khác, đảng Các vùng vẫn thua số phiếu của lực lượng Cách mạng cam. Một ngày sau bầu cử, bà Tymoshenko khẳng định sẽ cùng với Tổng thống Yushchenko thành lập chính phủ mới trong vòng 48 giờ, nhưng đối thủ Yanukovych cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Những mâu thuẫn không thể hóa giải giữa ông Yushchenko và ông Yanukovych từ sau Cách mạng cam năm 2004 càng đẩy Ukraine lún sâu hơn trong cuộc khủng hoảng chính trị. Thậm chí các hoạt động của quốc hội, chính phủ đã bị tê liệt trong nhiều tháng qua và dẫn tới cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 30/9 với hi vọng có thể chấm dứt khủng hoảng.

Tuy nhiên, trên thực tế, sau bầu cử, vấn đề chia sẻ quyền lực càng trở nên phức tạp hơn với mối quan hệ giằng co với phe đối lập và các khối liên minh dễ tan vỡ. Việc Tổng thống Yushchenko kêu gọi đàm phán chia sẻ quyền lực với phe đối lập có thể làm nảy sinh mâu thuẫn với chính đồng minh Tymoshenko.

Chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất xoay quanh ghế Thủ tướng sẽ tiếp tục trao cho ông Yynukovych hay sẽ thuộc về bà Tymoshenko. Tổng thống Yushchenko không đề cập cụ thể, nhưng các cố vấn nói rằng ông muốn giành ghế Thủ tướng cho bà Tymoshenko.

Báo chí Ukraine cho biết, Tổng thống Yushchenko đã “gợi ý” cho đảng đối lập vị trí Phó Thủ tướng và lãnh đạo một số bộ. Trong khi đó, ông Yanukovych rõ ràng sẽ không chấp nhận cách chia sẻ quyền lực này.

Trả lời báo chí Nga ngày 4/10, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma tin rằng ông Yanukovych sẽ lại được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá