Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Mỹ nói gì khi đến Nga?

TPO - Trong chuyến thăm Moscow bắt đầu hôm nay, 11/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson – một người vốn không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao sẽ phải đối mặt với những vấn đề gai góc, bao gồm sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ và mối quan hệ giữa ông Putin với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu thăm Nga từ hôm nay, 11/4 sau hai ngày dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu thăm Nga từ hôm nay, 11/4 sau hai ngày dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7. Ảnh: Reuters

Sau hai ngày tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 diễn ra tại Ý, hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ bắt đầu chuyến thăm Nga đầu tiên với tư cách người đứng đầu bộ máy ngoại giao của Mỹ để hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavro.

Chuyến thăm Moscow của Rex Tillerson được cho là một “bài kiểm tra” về việc liệu chính quyền Tổng thống Trump có thể gây sức ép buộc Nga phải cắt đứt quan hệ với Tổng thống Bashar al-Assad, và đề ra chính sách nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria.

Ngay cả trước khi Tổng thống Trump ra lệnh phóng tên lửa nhằm vào Syria, ông Tillerson được cho là sẽ phải đối mặt với những vấn đề hết sức gai góc khi thăm Moscow, bao gồm việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ và cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm lần này. Đây được đánh giá là một động thái thể hiện sự căng thẳng leo thang giữa chính quyền Tổng thống Putin và Tổng thống Trump.

Với một người vốn không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao như Rex Tillerson, chuyến thăm lần này được cho là một hành trình “bão táp” khi ông mang trên vai trọng trách giải tỏa căng thẳng để tránh một cuộc đối đầu trong tương lai giữa Nga và Mỹ, nhưng đồng thời phải yêu cầu Moscow nhượng bộ trong việc buộc Tổng thống Syria loại bỏ vũ khí hóa học, và gây áp lực với ông Assad để đàm phán về tương lai của Syria.

Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Mỹ nói gì khi đến Nga? - ảnh 1 Trước đây, với vai trò là lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon, ông Tillerson từng gặp gỡ Tổng thống Nga Putin. Nhưng trong chuyến thăm lần này, ông Tillerson sẽ đối diện với nước Nga với một vai trò khác. Ảnh chụp tháng 6/2012. Ảnh: EPA
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định Mỹ không tìm thấy một bằng chứng chắc chắn nào cho thấy Nga đã biết trước về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, nhưng ông sẽ thúc giục Moscow cân nhắc lại sự ủng hộ đối với ông Assad trong cuộc hội đàm diễn ra ngày mai, 12/4.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể có một cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Bộ trưởng Ngoại giao Nga và nhận được sự ủng hộ của Nga về tiến trình đàm phán hóa bình ở Syria”, ông Tillerson chia sẻ với tờ The Week.

Phát biểu về việc Mỹ phóng tên lửa vào Syria, Tổng thống Nga Putin đã lên án đây là một cuộc tấn công bất hợp pháp, và khẳng định nó sẽ gây tổn hại cho quan hệ Nga-Mỹ.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao khẳng định Nga sẽ chỉ đình chỉ chứ không hủy bỏ hợp tác với Mỹ sau cuộc không kích. Ngoại trưởng Nga cũng không hủy cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ. Điều này cho thấy Nga dường như đã nhận thấy những lợi ích ngầm mà nước này có thể có được khi Mỹ không kích Syria.

Andrew Tabler – một chuyên gia liên kết với Viện nghiên cứu chính sách Cận Đông của Mỹ cho biết: “Cuộc không kích không hẳn là một điều xấu đối với Nga, bởi nước này cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc đưa Tổng thống Assad đến bàn đám phán”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng