Căng thẳng mới trong quan hệ Nga - Ucraina

TPO - Ngày 11/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev quyết định hoãn cử đại sứ mới tới Ucraina do các chính sách chống Nga của Kiev.

Tổng thống Nga Medvedev quyết định hoãn cử đại sứ mới tới Ucraina. Ảnh: Wordpress

“Tôi muốn thông báo với ngài rằng, do các chính sách chống Nga của giới lãnh đạo Ucraina, tôi đã quyết định hoãn cử đại sứ mới của chúng tôi tới Ucraina” - ông Medvedev viết trong thư gửi Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko.

Tổng thống Medvedev mô tả tình trạng quan hệ hiện tại giữa Nga và Ucraina “xuống thấp tới mức chưa từng thấy”.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Yushchenko, Ucraina đã phá vỡ “các nguyên tắc hợp tác và thân thiện giữa hai quốc gia”, mà trước hết là các quan hệ kinh tế giữa hai nước.

“Nga hy vọng, giới lãnh đạo chính trị mới của Ucraina sẽ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước chúng ta” - Tổng thống Nga nói.

Ngoài ra, ông Medvedev còn chỉ trích việc Ucraina trục xuất hai nhà ngoại giao Nga “mà không có lý do rõ ràng” là “sự khiêu khích chưa có tiền lệ trong không gian hậu Xô-viết.”

Tháng trước, Kiev yêu cầu Tổng lãnh sự Nga tại Odessa và một quan chức lãnh sự cấp cao của đại sứ quan Nga phải chấm dứt nhiệm vụ tại Ucraina. Đáp lại, Nga cũng yêu cầu Ucraina triệu hồi hai quan chức ngoại giao cấp cao về nước.

Từ khi Tổng thống thân phương Tây Yushchenko lên nắm quyền tại Ucraina, quan hệ Moscow - Kiev rơi vào một loạt khủng hoảng, trong đó nghiêm trọng nhất là những bất đồng liên quan tới việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ucraina tới châu Âu.

Ngoài ra, Nga còn cáo buộc Ukraine vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Gruzia bất chấp sự phản đối gay gắt của Moscow.

Theo kế hoạch, Ucraina sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mang tính chất quyết định vào ngày 17/1/2010.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá