Căng thẳng ngoại giao Ba Lan - Belarus

TP - Ngày 9 - 2, Bộ Ngoại giao Ba Lan triệu hồi đại sứ nước này ở Belarus về nước để tham vấn về tranh chấp phần bất động sản giữa chính phủ Belarus và một nhóm người Ba Lan ở Minsk.

Sự căng thẳng ngoại giao giữa Minsk và Warsaw trở nên nghiêm trọng sau khi cảnh sát Belarus hôm 8 - 2 phong tỏa tổ hợp nhà Polish House mà Hội những người Ba Lan không được công nhận ở Belarus đang sử dụng.

Cảnh sát Belarus đã buộc những người Ba Lan đang sống trong tổ hợp nhà ra ngoài sau đó tòa nhà bị cảnh sát rào lại. Phía Belarus cho rằng, Hội những người Ba Lan ở Belarus không có quyền sở hữu tổ hợp nhà này trong khi Hội những người Ba Lan đối lập nói tòa nhà đó thuộc sở hữu của họ.

Đại sứ quán Ba Lan tại Minsk đã xác nhận việc Đại sứ Viktor Gaisyonok về nước vì các vấn đề ngoại giao liên quan đến tòa nhà Polish House. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Andrzej Kremer đã bày tỏ lo ngại về những biện pháp mà cảnh sát Belarus áp dụng đối với tòa nhà Polish House ở Minsk.

Hội những người Ba Lan ở Belarus được thành lập từ năm 1990 nhưng đến năm 2005 thì bị phân hóa làm hai nhóm. Trong đó một nhóm người Ba Lan trung thành với chính phủ Belarus nên được Minsk chính thức công nhận là tổ chức hợp pháp.

Nhóm còn lại do nhà bất đồng chính kiến Anzhelika Boris cầm đầu chủ trương chống lại chính quyền địa phương nên không được phía Belarus công nhận.

Đ.P
Theo Ria - Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá