Căng thẳng quan hệ Mỹ-Syria

TPO- Syria sẽ đóng cửa một trường học và một trung tâm văn hóa của Mỹ tại Thủ đô Damascus nhằm phản ứng việc quân đội Mỹ không kích vào lãnh thổ nước này khiến 8 người thiệt mạng hôm 26/10.

Cảnh sát Syria trước cửa trường học Mỹ tại Damascus (AP)

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 28/10 của nội các Thủ tướng Syria Mohammad Naji Ottri.

Thủ tướng Ottri đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ giáo dục và Bộ trưởng Bộ văn hóa Syria tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện quyết định đóng cửa trường học, trung tâm văn hóa Mỹ tại Damascus.

Hôm qua, nội các Syria cũng quyết định hoãn cuộc đối thoại dự kiến diễn ra tại Bangdad ngày 12/11 giữa Syria và Iraq.

Hãng thông tấn tiếng Ả-rập của Syria (SANA) đưa tin, Syria đã gửi 2 lá thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an để yêu cầu ngăn chặn những cuộc tấn công của Mỹ bên trong lãnh thổ Syria.

Hôm 26/10,  lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã không kích vào ngôi làng al Sukkariah gần biên giới Iraq, khiến 8 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương.

Các quan chức quân đội Mỹ giải thích rằng cuộc đột kích vào lãnh thổ Syria của quân đội Mỹ chỉ là nhắm vào mạng lưới các tay súng ngoại quốc liên quan tới al-Qaeda đang thâm nhập từ Syria vào Iraq. Kết quả đã tiêu diệt được một phần tử al-Qaida hàng đầu đang chuẩn bị tấn công Iraq.

Không chấp nhận lời phân trần của phía Mỹ, Bộ ngoại giao Syria hôm Chủ nhật đã triệu đại biện Mỹ và Iraq tại Damascus tới để phản đối. Damascus tuyên bố những người thiệt mạng là dân thường, trong đó có 4 trẻ em. Chính phủ Syria đã mạnh mẽ lên án cuộc oanh kích trên là “ đầy ác ý, tàn bạo”        

Việc các tay súng nổi dậy và chiến binh nước ngoài từ Syria xâm nhập vào Iraq lâu nay đã trở thành tâm điểm mối bất hòa giữa Damascus và Washington. Mỹ một mực cho rằng Syria không hành động đủ mạnh để kiểm soát biên giới. Trong khi đó, Syria cho rằng họ bị đổ lỗi oan uổng về tình hình hỗn loạn tại Iraq.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá