Căng thẳng sau kiểm phiếu

TP - Ngày 13/6, Ủy ban Bầu cử Iran cho biết, ứng cử viên cực bảo thủ Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tổng thống Iran, trong cuộc bầu cử hôm 12/6 vừa qua.

Đương kim Tổng thống Iran Ahmadinejad ra hiệu thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống.  Ảnh: Chinadaily

Ủy ban Bầu cử toàn quốc Iran nói rằng với hơn 80 phần trăm tổng số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nhận được 63 phần trăm số phiếu ủng hộ.

Với kết quả này, dù chưa phải là kết quả cuối cùng, cũng đủ để khẳng định Tổng thống Ahmadinejad giành thắng lợi vang dội trước ba đối ứng viên còn lại.

Cuộc bầu cử tổng thống Iran lần này có số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, đạt 80 phần trăm, chứng tỏ dân chúng Iran rất quan tâm đến tình hình chính trị trong nước.

Người về sát nút với ông Ahmadinejad là ứng viên cải cách Mir Hossein Mousavi giành được 34 phần trăm tổng số phiếu bầu. Hai ứng viên còn lại mỗi người chỉ giành được vài phần trăm phiếu ủng hộ.

Trong khi những người ủng hộ nhà chính trị cực bảo thủ Ahmadinejad ăn mừng thắng lợi, ứng viên Mir Hossein Mousavi không chịu chấp nhận thất bại. Nhà chính trị cải cách này cho rằng đã có sự gian lận phiếu bầu cho đương kim Tổng thống Ahmadinejad.

Theo Mir Hossein Mousavi, chính ông mới là người đắc cử chứ không phải ai khác. Nhà cải cách này thề rằng sẽ khiếu nại lên tòa án để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

Các hãng tin cho biết, để tránh việc kích động lôi kéo những người phản đối vào cuộc cách mạng đường phố, các Cty Iran cung cấp dịch vụ viễn thông tạm cắt dịch vụ nhắn tin bằng điện thoại di động và email qua Internet.
Ông Mir Hossein Mousavi coi kết quả kiểm phiếu nói trên là trò đố chữ nguy hiểm, cho rằng kết quả mà Ủy ban Bầu cử Iran vừa công bố nói trên là một vết rạn nứt sâu sắc. Ông tố cáo rằng hàng triệu cử tri không được tham gia bầu cử và thậm chí tại nhiều nơi bầu cử thậm chí các tờ lá phiếu cũng bị thiếu.

Ngay sau khi Ủy ban Bầu cử thông báo kết quả kiểm phiếu đủ để kết luận đương kim Tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử, ứng viên Mir Hossein Mousavi tổ chức họp báo.

Tại đây ông nói: “ Cá nhân tôi cực lực phản đối nhiều sự vi phạm rõ ràng trong quá trình bầu cử và tôi xin cảnh báo rằng tôi sẽ không chịu thua trong cuộc đố chữ nguy hiểm này”. 

Ông Mir Hossein Mousavi còn nói kết quả mà Ủy ban Bầu cử công bố là do một số quan chức nặn ra. Điều đó sẽ làm phương hại đến những trụ cột của nước Cộng hòa Hồi giáo, dẫn đến việc thành lập ra một chế độ độc tài.

Ông tố cáo chính quyền Ahmadinejad không cho phép các quan sát viên bầu cử được tiếp cận các nơi bỏ phiếu. Mir Hossein Mousavi cho biết ông sẽ khiếu nại về các trường hợp gian lận phiếu bầu.

Một tổ chức mang tên “Ủy ban bảo vệ các lá phiếu nhân dân” do ba ứng viên đối lập thành lập nên đã ra thông cáo không công nhận kết quả bầu cử nói trên.

Tổ chức này kêu gọi Hội đồng Cận vệ Iran-một cơ quan quyền lực kiểm soát tất cả các chức sắc tôn giáo bảo thủ- hãy hủy bỏ kết quả bầu cử trong đó ông Ahmadinejad được công bố tái đắc cử để tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Từ sáng 13/6, khi kết quả kiểm phiếu cho thấy rõ ràng đương kim Tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử, phe đối lập tỏ thái độ tức giận, tụ tập phản đối kết quả bầu cử.

Cảnh sát Iran được huy động tới các tụ điểm của phe đối lập yêu cầu họ giải tán, nói rằng “thời gian để nhảy múa và gào thét đã hết”.

Bầu không khí chính trị ở Tehran ngày công bố kết quả bầu cử được các hãng tin mô tả là rất căng thẳng, nhiều khả năng dẫn đến những cuộc tụ tập đông người của phe đối lập nhằm gây sức ép hủy bỏ kết quả bầu cử nói trên.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá