Căng thẳng 'sữa' Nga-Belarus chấm dứt

TPO - Ngày 17/6, Nga đã tuyên bố chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Belarus, giải tỏa căng thẳng giữa 2 quốc gia trong thời gian qua do lệnh cấm này gây nên.

Đầu tháng này, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của Belarus là các loại sữa và đã châm ngòi cho phản ứng dữ dội từ Minsk cho cái mà nước này gọi là “đối xử phân biệt về kinh tế”.

Theo quyết định này, Nga cấm nhập khẩu hơn 1.000 chủng loại sữa các loại từ Belarus với tuyên bố những nhà sản xuất sữa nước này không đáp ứng được các tiêu chuẩn mới của Nga.

Trong hành động đáp trả, Belarus đã tẩy chay hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) diễn ra tại Moscow để phản đối lệnh cấm của Nga.

Ngoài ra, Belarus tuyên bố áp đặt các biện pháp kiểm soát hải quan chặt chẽ trên biên giới trên bộ đối với Nga.

“Chúng tôi vừa ký một thỏa thuận làm hài lòng cả người Belarus và Nga.”, giám đốc cơ quan an toàn sức khỏe Nga Gennady Onishchenko trả lời phỏng vấn của các phóng viên sau khi tiến hành cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp và Bộ Y tế Belarus.

Quan chức Nga cho biết, chuyến hàng chở sữa nhập khẩu đầu tiên sẽ tiếp tục qua biên giới 2 nước vào sáng nay, 18/6.

Ngay sau khi chính quyền Nga quyết định nối lại việc nhập khẩu sữa của Belarus, các biện pháp kiểm soát hải quan chặt chẽ trên biên giới giữa nước này với Nga đã được dỡ bỏ. Căng thẳng giữa Moscow và Minsk đã tạm thời lắng xuống.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá