Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

TPO - Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” của Hồng Công hôm 19/10 dẫn nhiều nguồn thạo tin từ Trung Nam Hải và Nhà Trắng khẳng định rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào tháng 11 tới.

Theo đó, hai bên Trung-Mỹ đã ấn định cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào ngày 29/11, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) chính thức khai mạc.

Theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ Trung Quốc xin được dấu tên tiết lộ, chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ đều rất thuận lợi cho cả hai bên.

Bởi vì, tới cuối tháng 11/2018, về cơ bản cả hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đều giải quyết xong các vấn đề trong nước.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 6/11. Trong khi đó, cuối tháng 11/2018 Trung Quốc đã tổ chức xong Hội nghị trung ương 4 khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc hôm 19/10 cũng đã tiết lộ với giới truyền thông Trung Quốc rằng, hiện tại Bắc Kinh và Washington đang liên lạc với nhau.

Sau khi xảy ra cuộc chiến thương mại, các quan chức cấp cao và chuyên gia đàm phán của cả hai phía Trung-Mỹ bắt đầu tìm cách lên kế hoạch các cuộc đàm phán để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, một loạt các bất đồng giữa hai bên, cũng như một loạt các đáp trả lẫn nhau về thuế quan đã dẫn tới những bế tắc kéo dài toàn diện và khiến cho các cuộc gặp cấp cao Trung-Mỹ không thể diễn ra.

Đặc biệt, cuối tháng 9/2018, sau khi Washington tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã huỷ bỏ các cuộc đàm phán thương mại, các chuyến thăm cấp cao và trả đũa bằng việc đánh thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Do đó, việc ông Tập và ông Trump đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina là cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bùng phát hôm 6/7 sau khi các qui định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Các nhà phân tích cho rằng, các vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại khó có thể giải quyết ngay lập tức chỉ trong vòng một cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 1 ngày.

Tuy nhiên, việc nguyên thủ Trung-Mỹ đồng ý gặp nhau trong bối cảnh căng thảng leo thang là tín hiệu lạc quan cho thấy cả Bắc Kinh và Washington đều có ý sẵn sàng “ngồi nói chuyến với nhau” để hóa giải căng thẳng thương mại song phương trong suốt hơn 3 tháng qua.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tập trận chung tại eo biển Malacca

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát toàn diện từ lĩnh vực kinh tế tới quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu - ảnh 2

Giữa căng thẳng Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Trung Quốc thương thảo với Bắc Kinh vấn đề hạt nhân Triều Tiên là sự lựa chọn “khôn ngoan” của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ bùng phát toàn diện.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu - ảnh 3

Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên biển Đông

Một tàu chiến Mỹ đã đối đầu với một tàu chiến Trung Quốc hôm 30/9 khi tới gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo lời các quan chức Mỹ, tàu chiến nước này đã phải cơ động để “tránh một vụ va chạm”, CNN tường thuật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng