Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

TPO - Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Singapo. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Singapo. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới diễn ra tại Singapore hôm 6/11, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn bày tỏ, phía Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với phía Mỹ về các vấn đề cùng quan tâm, và nỗ lực tìm ra giải pháp về thương mại có thể chấp nhận được đối với cả hai bên. Bởi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ thua cuộc xuất phát từ hành động đối đầu lẫn nhau.
“Trong mối quan hệ Trung-Mỹ phát triển lành mạnh ổn định, hợp tác kinh tế-thương mại vẫn là hòn đá tảng và động lực thúc đẩy, bản chất của nó là sự hợp tác cùng có lợi, cùng thắng. Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì mở rộng mở cửa, nguyện cùng phía Mỹ triển khai hiệp thương, thúc đẩy đạt được phương án giải quyết vấn đề kinh tế-thương mại mà hai bên đều có thể chấp nhận được”, ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 1

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Hy vọng sáng dần

Việc lãnh đạo tối cao Mỹ-Trung điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại cho thấy hy vọng để giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.
 Cùng với thời điểm trên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ đón tiếp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa để tiến hành vòng đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao song phương.
Theo thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ, vào ngày 9/11 tới ông Dương Khiết Trì và Ngụy Phượng Hòa sẽ tới Washington (Mỹ) vào ngày 9/11 tới để cùng với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tiến hành vòng đối thoại an ninh và ngoại giao Trung-Mỹ lần thứ 2 tại Washington.
Cuộc đối thoại này vốn được lên kế hoạch tổ chức vào trung tuần tháng 10 năm nay, tuy nhiên đã bị trì hoãn nhiều lần do hai nước chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề tranh chấp thương mại.
Trước đó, để tìm hướng giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện, Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình hôm 1/11 đã chủ động điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều căng thẳng, đặc biệt liên quan tới vấn đề thương mại khi hai nước lần lượt áp thuế trả đũa lẫn nhau. Sau đó, để tìm hướng đi cho giải quyết xung đột thương mại, hai nước Trung-Mỹ đã cử nhiều đoàn đàm phán cấp cao thăm viếng lẫn nhau.
Các nhà phân tích cho rằng, một loạt các động thái hạ nhiệt từ Trung Quốc và Mỹ là dấu hiệu mới nhất về việc bình thường hóa quan hệ an ninh Trung-Mỹ, sau khi quan hệ giữa hai nước đột ngột xấu đi trong bối cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự.
Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ của Trung Quốc trong vấn đề này.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 2

Lưu ý sức ép tăng giá dầu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Uỷ ban Kinh tế đặc biệt lưu ý sức ép từ tăng giá dầu, lãi suất USD, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và những thách thức từ chính nội tại nền kinh tế trong nước.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 3

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 4

Căn nguyên cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Xung đột giữa hai hệ thống

Các nhà phân tích cho rằng, căn nguyên dẫn tới cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ trong suốt thời gian qua đến từ sự cạnh tranh giữa hai nền văn minh và giữa hai hệ thống giá trị khác nhau.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 5

Giữa căng thẳng thương mại Trung-Mỹ:Trung Quốc thử tiêm kích FTC-2000G

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kích tấn công FTC-2000G trong bối cảnh cuộc chiến thượng mại Trung-Mỹ lan sang cả lĩnh vực quân sự là động thái gây quan ngại và ảnh hưởng lớn tới lợi ích của các nước trong khu vực.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 6

Triển vọng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Ngày càng xa vời

Việc Mỹ-Trung liên tiếp công kích lẫn nhau từ cấp độ trong nước tới trường quốc tế khiến viễn cảnh giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này ngày càng xa vời.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’ - ảnh 7

Chiến tranh thương mại, Mỹ thiệt nhiều hơn Trung Quốc

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/9 cho rằng, Mỹ sẽ bị thua thiệt nhiều nhất khi gây chiến thương mại với nhiều quốc gia, trong khi đó Trung Quốc lại được hưởng lợi, Reuters đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng