Căng thẳng vị trí Thủ tướng Ukraine

TPO - Bất chấp việc thất thế trước đảng Mặt trận Nhân dân, một lãnh đạo đảng khối của đương kim Tổng thống Poroshenko khẳng định, có ít nhất hai ứng viên cho vị trí Thủ tướng trong nội các Ukraine mới sau cuộc bầu cử Quốc hội.

Căng thẳng vị trí Thủ tướng Ukraine - ảnh 1 Thủ tướng Ukraine, lãnh đạo Đảng Mặt trận Nhân dân, ông Arseniy Yatsenyuk
Hãng Unian của Ukraine sáng nay 30/10 dẫn lời người phụ trách chiến dịch tranh cử của đảng khối Poroshenko cho biết: đảng khối Poroshenko và Mặt trận Nhân dân, hai đảng dẫn đầu cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine có ưu thế trong việc đề cử các ứng viên cho vị trí Thủ tướng.

Ông Kovalchuk cũng khẳng định, có một số ứng cử viên tiềm năng để đứng đầu nội các Chính phủ Ukraine trong tương lai.

“Đến hôm nay, ít nhất có hai ứng viên cho vị trí Thủ tướng”, người phụ trách chiến dịch tranh cử của đảng khối Poroshenko khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, quyết định cuối thuộc về một liên minh trong Quốc hội Ukraine mới.

Sau khi kiểm 97,7% phiếu cử tri, đảng Mặt trận Nhân dân đã bất ngờ vượt lên đảng khối của của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Thông báo mới nhất của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, Mặt trận Nhân dân giành được 22,18% số phiếu, đảng khối Poroshenko giành 21,82%.Trong khi đó, đảng Tự cứu giành 11,01% phiếu bầu, Khối đối lập giành 9,35% phiếu, đảng Cấp tiến giành 7,44%, đảng Tổ quốc giành 5,69% phiếu bầu.

Tuy vậy, ông Kovalchuk cũng nói thêm rằng, ngoài đảng khối Poroshenko và Mặt trận Nhân dân, các đảng Tự cứu và Tổ quốc cũng có thể đề xuất các ứng cử viên Thủ tướng.

Tuyên bố của người phụ trách chiến dịch tranh cử của đảng khối Poroshenko đưa ra ít giờ sau khi Thủ tướng Chính phủ hiện tại của Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk từ chối liên minh với đảng khối của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cũng khẳng định, ông sẵn sàng trở thành người đứng đầu nội các mới một khi liên minh trong Quốc hội Ukraine được thành lập theo các nguyên tắc của Mặt trận Nhân dân.

Vào hôm qua, 29/10, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói rằng chính ông, chứ không phải Tổng thống Petro Poroshenko sẽ là người đứng ra chỉ đạo các cuộc đàm phán thành lập liên minh sau khi kết quả kiểm phiếu gần xong cho thấy đảng Mặt trận Nhân dân của ông đang dẫn trước đảng khối Poroshenko một tỷ lệ nhỏ theo danh sách các đại biểu được bầu theo đảng phái.

Ông Yatsenyuk nói rằng đảng của ông sẽ tự đưa ra một khuôn khổ cho việc thành lập liên minh và sẽ mời thêm nhiều đảng nữa để hướng đến mục tiêu hoàn thành xong thoả thuận liên minh trong vòng 20 ngày.

Ông còn nói, mặc dù Khối của Tổng thống là đối tác chiến lược chính của đảng ông nhưng nếu ông Poroshenko không nhất trí với kế hoạch mà ông đưa ra thì ông sẽ tìm kiếm ở những nơi khác.

Ngoài ra, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk còn kêu gọi đề xuất cho những vị trí bộ trưởng vào ngày 3/11.

Theo giới phân tích, những phát biểu của giới chức hai đảng khối Poroshenko và Mặt trận Nhân dân cho thấy dấu hiệu căng thẳng đầu tiên giữa Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk sau khi các đảng thân châu Âu có thể là đã giành được đủ số ghế để chiếm tỷ lệ 2/3 quốc hội để trở thành phe đa số theo hiến pháp so với các lực lượng chính trị thân Nga đến từ vùng miền đông của đất nước.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá