Căng thẳng với phương Tây, Nga tăng chi tiêu quốc phòng

TPO - Tổng chi cho quốc phòng của Nga tới năm 2017 có thể đạt mức 21% ngân sách. Hiện tại, ngân sách Nga dành 17% cho quốc phòng, RT hôm nay đưa tin.

Nga tăng chi phí quốc phòng để phòng bị phương Tây
Nga tăng chi phí quốc phòng để phòng bị phương Tây

Dẫn lại tin từ tờ Izvestia, RT cho biết chính phủ Nga sắp trình dự thảo ngân sách trong 3 năm tới và nếu bản dự thảo được thông qua, chi tiêu cho quốc phòng của Nga tới năm 2017 có thể chiếm 21% tổng ngân sách quốc gia.

Nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nga cũng nói với Izvestia, do tổng thu ngân sách không tăng lên nên việc tăng chi phí quốc phòng chỉ có thể thông qua cân đối lại cơ cấu phân bổ cho các dự án nhà nước khác. Nga cho rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết để nước này có thể chịu đựng được những cải cách nhằm không phụ thuộc vào nhập khẩu cũng như chống lại các biện pháp cấm vận quốc tế. Quan chức trên mặc dù vậy khẳng định quyết sách này của Nga không xuất phát bởi diễn biến cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay cũng như mối quan hệ đang leo thang căng thẳng với phương Tây.

Theo RT, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã trình bày dự thảo trên trong phiên họp nội các Nga hôm Thứ Năm, 17/7 vừa qua. Ông Medvedev đề cập đến mối quan hệ với phương Tây hiện nay và cho rằng, các diễn biến đang khiến Nga buộc phải tăng cường đầu tư cho an ninh, quốc phòng.

Lãnh đạo đảng Đất Mẹ và là thành viên Hạ viện Nga, Sergey Zhuravlev đã sớm lên tiếng ủng hộ quyết sách trên của chính phủ Nga, theo RT.

Điện Kremlin từ đầu đến nay luôn chỉ trích việc Mỹ và phương Tây muốn thông qua khủng hoảng ở Ukraine, biến quốc gia này làm “vùng đệm”, đe doạ đến an ninh của Nga. Ukraine vừa qua đã ký thoả thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), thay vì “bắt tay” Nga như dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng