Cảnh ám sát Rafik Hariri

Một kênh truyền hình tiếng Ả-rập phát đoạn băng video mà họ nói là ghi lại khoảnh khắc Cựu Thủ tướng Li-băng Rafik Hariri bị ám sát ngày 14/2 vừa qua.

Đài al-Arabiya chiếu cảnh một chiếc xe tải mà họ cho là có liên quan đến vụ này. Đoạn phim do một máy quay phim an ninh của một ngân hàng nằm gần nơi xảy ra vụ nổ lớn.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc từng chỉ trích công tác điều tra của Li-băng trong vụ này là thiếu hiệu quả, thiếu kết luận, và yêu cầu có thanh tra quốc tế đến.

Chính phủ Li-băng nói sẽ hợp tác với đoàn thanh tra quốc tế, nhưng chỉ trích báo cáo của Liên Hiệp Quốc là "thiếu thực tế". Quay lại nội dung đoạn phim 90 giây được al-Arabiya phát tối Chủ nhật, có một xe tải nhỏ mui trần lướt chậm qua ngân hàng.

Khi chiếc xe qua khỏi tầm ghi của ống kính thì xuất hiện một chớp sáng, trông có vẻ như là một vụ nổ. Ngoài ra, trên phim còn có thêm một đoàn xe màu đen đi cùng hướng với chiếc xe tải, mà theo mô tả là đi chậm lại.

Khi còn sống ông Hariri chủ xướng đòi quân Syria về nước
Đài truyền hình al-Arabiya nói cuộn phim được nhóm điều tra của Liên hiệp quốc sử dụng trong công tác nghiệp vụ.

Báo cáo của Liên hiệp quốc không nói rõ ai chủ mưu vụ ám sát ông Hariri, nhưng cho rằng Syria đã tạo ra căng thẳng chính trị trước khi chuyện này xảy ra.

Liên Hiệp Quốc cũng không hài lòng với cuộc điều tra của Li-băng. Bộ trưởng Tư pháp Li-băng Adnan Addoum bác bỏ khả năng làm giả chứng cớ.

Syria thì lên án báo cáo, nói rằng nội dung mang tính dạy dỗ nhiều quá và chỉ nhìn một chiều.

Cũng xin nhắc lại là vụ ám sát ông Hariri đã dấy lên một làn sóng lên án từ quốc tế, cùng nhiều cuộc biểu tình lớn ở Li-băng đòi quân Syria phải rút khỏi nước này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá