Cảnh báo hành khách Việt mang thịt lợn khô vào Australia

TPO - Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, những hành khách Việt mang theo những sản phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh vào Australia mà không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí truy tố.

Australia cấm mang thịt lợn khô từ bât cứ quốc gia nào vào nước họ.
Australia cấm mang thịt lợn khô từ bât cứ quốc gia nào vào nước họ.

Nhằm đảm bảo an ninh sinh học, đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã ra khuyến cáo đối với những sản phẩm gửi từ Việt Nam tới Australia theo đường bưu kiện cần phải khai báo, đặc biệt hiện nay Australia cấm mang thịt lợn khô từ Việt Nam và bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo giải thích từ phía Australia, những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Australia thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Australia, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Australia.

Hàng năm, bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia tiến hành kiểm tra hàng triệu hành khách, bưu kiện, hành lý, tàu, động vật, thực vật và container chở hàng đến Australia bằng máy quét X-ray, thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm hóa trực tiếp và sử dụng chó nghiệp vụ.

Tuy Dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Dịch lở mồm long móng (FMD) đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm thịt tại sân bay và bị tịch thu bởi các cán bộ an ninh sinh học, Australia hiện không có hai dịch bệnh này.

Dịch lở mồm long móng được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nông nghiệp Australia và có thể lây nhiễm sang động vật qua việc ăn những loài thực vật hoặc động vật bị nhiễm virus. Dịch tả lợn châu Phi, gần đây đã được phát hiện tại Việt Nam, là dịch bệnh có khả năng truyền nhiễm cao và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của Australia.

Hành khách Việt mang thịt lợn khô vào Australia có thể bị phạt tiền hoặc truy tố - ảnh 1 Nhũng sản phẩm cần phải khai báo khi nhập cảnh vào Australia

Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh. Trên phiếu này, hành khách phải thành thật khai báo nếu có mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ khác có nguy cơ về an ninh sinh học.

Ngoài việc bị tịch thu những sản phẩm mang nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh, hành khách vi phạm việc không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí truy tố.Nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện.

Trong năm 2017-18, các cán bộ an ninh sinh học tại Australia đã thu giữ gần 350.000 món đồ có nguy cơ an ninh sinh học từ đường hàng không và các bưu phẩm gửi qua đường bưu điện. Ví dụ về những món đồ từ Việt Nam bị thu giữ bao gồm: 4kg hoa quả và rau trong hành lý chưa được khai báo, 24kg mật ong đã qua xử lý thô, cũng như xoài, cá và thịt lợn trong hành lý không khai báo, cá chọi, ốc và tôm sống, đồ gỗ có dấu hiệu của côn trùng và kiến.

Đại sứ quán Australia lưu ý các cá nhân đi du lịch đến Australia hoặc gửi đồ đến Australia cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của Australia về an ninh sinh học. Bằng cách đó, các bạn có thể giúp bảo vệ nền nông nghiệp và môi trường của Australia khỏi nguy cơ về các loài sâu hại, bệnh dịch và cỏ dại ngoại lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng