Cảnh báo khủng bố dịp Giáng sinh

TP - Ít nhất 5 đại sứ quán nước ngoài ở Trung Quốc vừa đồng loạt đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào người phương Tây tại một khu mua sắm ở thủ đô Bắc Kinh. Nhiều nơi khác trên thế giới cũng đưa ra cảnh báo trong dịp Giáng sinh và năm mới.

An ninh được thắt chặt ở Bắc Kinh, trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố. Ảnh: SCMP
An ninh được thắt chặt ở Bắc Kinh, trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố. Ảnh: SCMP

Mỹ hôm qua nói rằng, họ nhận được thông tin về nguy cơ những người phương Tây đến khu vực Sanlitun ở Bắc Kinh có nguy cơ bị tấn công. Đại sứ quán Anh cũng nói nhận được thông tin có mối đe dọa ở cùng khu vực. Trong thông báo đăng trên tài khoản chính thức thuộc mạng xã hội Weibo, Sở Công an Bắc Kinh nói rằng, cảnh báo vàng - mức cao thứ ba trong hệ thống gồm bốn mức - đã được đưa ra trong bối cảnh lo ngại trước lượng khách ồ ạt đổ đến các trung tâm mua sắm, địa điểm vui chơi, nhà hàng khắp Bắc Kinh dịp Giáng sinh và năm mới. Cảnh báo này sẽ được duy trì đến năm sau, AP đưa tin.

Trong thông điệp gửi đến các công dân Mỹ, Đại sứ quán Mỹ thúc giục nâng cao cảnh giác và nói rằng hướng dẫn tương tự cũng được gửi đến các nhân viên chính phủ Mỹ. Đại sứ quán Anh đưa ra cảnh báo tương tự. An ninh quanh khu Sanlitun đã được thắt chặt sau cảnh báo của các đại sứ quán. Sự hiện diện bất thường của vài chục cảnh sát tuần tra quanh các khu mua sắm khắp thành phố khiến những người đi bộ chú ý.

Chị Vivi Liu, 31 tuổi, sống ở Bắc Kinh, nói rằng, chị nghe về việc Đại sứ quán Mỹ đưa ra cảnh báo trước khi đến Sanlitun để xem phim. “Theo tôi hiểu, nếu các đại sứ quán nước ngoài đưa ra cảnh báo, cảnh sát Trung Quốc sẽ tăng cường an ninh để bảo đảm an toàn cho người dân. Nhưng tôi sẽ không đến đây nếu chưa mua vé. Cảnh báo nghe thật đáng sợ”, chị Liu nói.

Anh Daniel (người Đức) đang sống và làm việc ở Bắc Kinh cho biết, đã nghe về cảnh báo, nhưng sẽ không thay đổi kế hoạch Giáng sinh. “Tôi không nói họ (các đại sứ quán) phản ứng quá, nhưng nếu chúng tôi tránh đến đây thì sẽ đúng là điều chúng muốn, bất kể chúng là ai”, anh Daniel nói với báo Hong Kong South China Morning Post.

Hôm qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng khuyến cáo công dân Trung Quốc ở Mỹ cảnh giác trước các nguy cơ an ninh.

Brunei, Somalia cấm ăn mừng Noel

Cảnh sát thành phố New York (Mỹ) đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trong mùa nghỉ lễ năm nay, và một trong những lý do gây quan ngại là New York hay nhiều thành phố lớn khác của Mỹ có thể trở thành mục tiêu bị tấn công.

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói “không có đe dọa cụ thể nào nhằm vào thành phố”, nhưng ông thúc giục người dân và du khách cảnh giác và báo cáo bất kỳ hoạt động nào đáng ngờ. Nhiều nguồn tin chính phủ khẳng định họ đang truy tìm “các mối đe dọa tiềm tàng” nhằm vào nhiều thành phố.

Vẫn chưa rõ liệu có phải họ muốn nói về đoạn video đe dọa mà lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa ra không lâu sau vụ tấn công Paris, trong đó có nhiều hình ảnh của New York, như Quảng trường Thời đại. Chính quyền thành phố đã triển khai lực lượng chống khủng bố để đề phòng sau khi đoạn phim này được đưa ra.

Dù Giáng sinh và năm mới thường được coi là khoảng thời gian nhạy cảm với khủng bố, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua nói rằng, chính phủ liên bang chưa nhận được thông tin cụ thể và đáng tin cậy nào về nguy cơ xảy ra tấn công trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay. Nhưng ông Obama cũng cảnh báo có thể xảy ra những cuộc tấn công nhỏ của các nhóm đơn lẻ như ở thành phố San Bernardino, và những cuộc tấn công này khó bị phát hiện, khó đề phòng, Reuters đưa tin.

* Chính quyền Brunei và Somalia năm nay ban hành lệnh cấm tổ chức tụ tập, ăn mừng công cộng trong dịp Giáng sinh 2015 và năm mới 2016. Brunei cho rằng, tất cả những sự kiện liên quan Giáng sinh và mừng năm mới đều đi ngược với văn hóa Hồi giáo, nên sẽ ảnh hưởng niềm tin của cộng đồng người Hồi giáo nước này. Những người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 5 năm. Hội đồng Tôn giáo Tối cao Somalia cho rằng, những hoạt động mừng Giáng sinh và năm mới có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công của lực lượng al-Shabab, báo Al Jazeera đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng