Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên

TPO - Một báo cáo cho biết, bức xạ từ các khu thử hạt nhân đang cũ nát và kém chất lượng của Triều Tiên có thể lan sang miền Bắc Nhật Bản.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Tiến sĩ Joel Myers, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch cơ quan dự báo thời tiết trực tuyến AccuWeather, cho rằng các mô hình gió khởi nguồn từ Tây Bắc trong tuần tới có thể thổi bụi phóng xạ qua Biển Nhật Bản và qua các khu vực phía Bắc của các đảo Nhật Bản.

Tiến sĩ Myers lưu ý rằng, bụi phóng xạ có thể lan tới đảo Hokkaido của Nhật Bản và đảo Honshu ở cực Bắc, thậm chí có nguy cơ lan xa hơn tới miền Nam Nhật Bản vào cuối tuần này.

Phóng xạ do vụ thử hạt nhân hôm 3/9 vừa qua tạo ra vẫn lưu lại xung quanh cơ sở thử nghiệm đang cũ nát này. Theo Tiến sĩ Myers, Triều Tiên có thể đặc biệt chọn những ngày gió yếu để tiến hành các vụ thử để phóng xạ không bị phát tán và bị thế giới bên ngoài phát hiện.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên - ảnh 1

Rộ tin nhiều người dân Triều Tiên phơi nhiễm phóng xạ

Triều Tiên đang điều hành một bệnh viện ở tỉnh Bắc Hwanghae, gần Bình Nhưỡng, chuyên chữa trị cho các binh lính làm nhiệm vụ và bị phơi nhiễm phóng xạ tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri cùng gia đình họ.

Ông Myers nói: “Chúng tôi có các thông tin cho thấy, đã xảy ra một vụ tai nạn tại bãi thử hạt nhân này và tình hình vốn được Triều Tiên lường trước về lượng phóng xạ lưu lại bên trong lãnh thổ nước này đã thay đổi”.

Một số chuyên gia tin rằng, vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã tạo ra hàng loạt vụ động đất kèm theo những rung chấn nhỏ hơn. Đó là một trong những nguyên nhân gây tai nạn sập hầm.

Theo AccuWeather, binh lính và người dân Triều Tiên nhiều khả năng đã bị phơi nhiễm phóng xạ sau vụ sập hầm trên.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên - ảnh 2

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã xác nhận hai máy bay ném bom B-1 của không quân nước này đã bay qua Bán đảo Triều Tiên và hoạt động độc lập với các máy bay chiến đấu của không quân đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên - ảnh 3

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: ‘Bắc Kinh đã làm hết sức trong vấn đề Triều Tiên’

Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Bắc Kinh đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc diễn ra vào tuần tới.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên - ảnh 4

Tổng thống Mỹ có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân

Hai quan chức hàng đầu ngoại giao và quốc phòng Mỹ khẳng định Tổng thống nước này có quyền tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân mà không cần quốc hội thông qua.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên - ảnh 5

‘Không có bằng chứng Triều Tiên sở hữu vũ khí có thể đe dọa Mỹ’

Một đại biểu Nga khẳng định hiện không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ.

Theo TheEpochtimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng