Cảnh báo mánh mới vận chuyển ma túy

TP - Tổng cục Hải quan Philippines đang yêu cầu toàn lực lượng cảnh giác trước cách thức vận chuyển ma túy mới qua các sân bay, cảng biển. Đó là cho ma túy tổng hợp vào nước đóng chai.

Cảnh báo mánh mới vận chuyển ma túy

> Cô gái Thái sập bẫy tình gốc Phi
> Bắt giữ trùm ma túy người Nigeria

Ma túy đá tàn phá sức khỏe một cách
            ghê gớm.	Ảnh: Alcoholic.org
Ma túy đá tàn phá sức khỏe một cách ghê gớm. Ảnh: Alcoholic.org .

Hải quan Philippines ra chỉ thị trên sau khi trên website chia sẻ video nổi tiếng YouTube đăng đoạn phim giới thiệu mánh buôn lậu mới: cho một gói “shabu” (tiếng lóng chỉ loại ma túy tổng hợp methamphetamine được dùng nhiều ở Nhật Bản, Hong Kong, Philippines, Malaysia và Indonesia) vào chai nước khoáng.

Ở Việt Nam, methamphetamine thường được gọi là ma túy “đá” vì nó xuất hiện chủ yếu dưới dạng tinh thể, trong suốt.

Hải quan Philippines chưa phát hiện “shabu” trong nước đóng chai, nhưng từng thu giữ hàng kilogram ma túy tổng hợp này giấu trong vali, đồ chơi… Hải quan Philippines khuyến cáo du khách không mang hộ đồ đạc của người khác, nhất là người lạ, nếu không rõ cụ thể món đồ mang hộ là gì. Nhiều du khách đã phải ngồi tù vì vô tình mang hộ ma túy cho bọn buôn lậu.

Có tính gây nghiện mạnh và giá rất cao, methamphetamine gây kích thích hệ thần kinh trung ương, tạo ra ảo giác, gây hưng phấn, khiến người dùng có thể phóng xe bạt mạng, nhảy nhót, la hét, cào cấu cơ thể mình, quan hệ tình dục tập thể…

Methamphetamine cũng khiến người dùng mất cảm giác thèm ăn và không cảm thấy buồn ngủ nên sau một thời gian “đập đá”, họ thường gầy rộc, suy kiệt sức khỏe.

Thế giới dùng methamphetamine để điều chế thuốc điều trị bệnh nhân tâm thần, trầm cảm…

Gia Tùng
Theo Xinhua, PhilStar

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá