Sự kiện: Điểm nóng Syria

Cảnh báo những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

TPO - Việc Mỹ và đồng minh tấn công quân sự Syria ngay tại thời điểm này được giới phân tích cho rằng sẽ tạo điều kiện cho các phẩn tử khủng bố trỗi dậy và gây nhiều hệ lụy về an ninh, hỗn loạn và đói nghèo.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tạo thời cơ cho lực lượng khủng bố trỗi dậy

Phải mất nhiều năm cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự tham gia của nhiều nước trong đó có Nga-Mỹ, hai quốc gia chủ đạo, mới giành được những thắng lợi quyết định tại thành trì của  IS ở Syria.

Đặc biệt, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al - Assad và đồng minh Nga đã gây dựng một nền tảng quan trọng mà có lẽ sẽ không thể có lần thứ hai trong vài năm qua để giành những chiến thắng trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài ở Syria.

Trong đó, diễn biến mới nhất cho thấy, lực lượng chính phủ Damascus và quân đội Nga đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta, bao gồm thị trấn Douma khỏi sự khống chế của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 1

Nhìn lại 7 năm Syria chìm trong bom đạn

Với những người Syria, khoảng thời gian từ ngày 15/3/2011 đến nay được coi là quãng thời gian đen tối nhất trong lịch sử của nước vốn được xem là ổn định chính trị nhất Trung Đông.

Như vậy, việc giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Syria khỏi các lực lượng khủng bố và phe đối lập chỉ là vấn đề thời gian.

Việc xóa bỏ chính quyền Tổng thống Assad không mang lại hòa bình ổn định trong khu vực. Cần phải công nhận một thực tế rằng, chế độ của Tổng thống Syria Assad là một lực lượng ủng hộ chủ nghĩa thế tục trong một khu vực mà chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đang thịnh hành.

Như vậy, một Syria không có Assad chắc chắn sẽ hỗn loạn, nơi mà IS và các phần tử Hồi giáo cực đoan khác sẽ lấp khoảng trống quyền lực và biến nước này thành một nơi huấn luyện những kẻ khủng bố trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu Mỹ thực sự tấn công Syria vào thời điểm này, sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho IS và các phần tử khủng bố khác góc đầu dậy, củng cố lực lượng và thực hiện các vụ khủng bố đẫm máu hơn nữa.

Vì vậy, hệ quả mà Mỹ phát động tấn công quân sự đối với Syria là hết sức nặng nề và không thể đong đếm được.

Gây ra làn sóng di dân mới đầy bất ổn

Việc Tổng thống Trump tấn công quân sự Syria vào thời điểm này đã khiến cho nhiều công dân Mỹ phải tự đặt câu hỏi, lợi ích thực sự của người Mỹ trong cuộc chiến ở Syria là gì.

Và liệu an ninh của nước Mỹ hay thực tế là an ninh của các nước đồng minh phương Tây có được cải thiện chỉ bằng hành động tấn công quân sự đơn thuần với những lý do thiếu thuyết phục nếu không muốn nói là có phần "lừa gạt dư luận" nhằm vào chính phủ hợp pháp của Tổng thống Syria Assad.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 2

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột

Tổng thống Syria Bashar Assad và cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran đã thảo luận về nguy cơ xung đột với Mỹ và phương Tây liên quan đến cáo buộc tấn công tên lửa ở Douma.

Tiền lệ xấu của một loạt các cuộc chiến tranh trước đó do Mỹ phát động điển hỉnh là cuộc chiến tranh Afghanistan năm 2001, cuộc chiến Iraq chống lại Saddam Hussein năm 2003, cuộc chiến tại Libya năm 2011 là những bằng chứng hùng hồn cho thấy chiến tranh sẽ chỉ tạo ra thêm nhiều người tị nạn, sự hỗn loạn, cực đoan hơn và thêm nhiều cơ hội cho khủng bố.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, với những bằng chứng của nhiều năm trước cho thấy, khi xảy ra bất ổn ở Syria chắc chắn sẽ tạo ra làn sóng di dân ồ ạt vào châu Âu và kéo theo một loạt các hệ lụy về an ninh, khủng bố và đói nghèo.

Một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông với vai trò chủ đạo của người Mỹ nhằm xóa bỏ chế độ thế tục sẽ chỉ tạo ra một khoảng trống quyền lực cho những phần tử Hồi giáo cực đoan trỗi dậy.

Và điều này được nhiều chuyên gia đánh giá là không những không giúp cải thiện được an ninh của người Mỹ, ngược lại sẽ gây nguy hiểm cho công chúng Mỹ nhiều hơn, và người Mỹ sẽ ngày càng có nhiều kẻ thù hơn.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 3

Nga xác nhận 11 chiến hạm đã rời quân cảng Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga, ông Vladimir Shamanov, các tàu của Nga đã rời căn cứ ở Địa Trung Hải để đảm bảo an toàn.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 4

Nhóm chuyên gia đầu tiên của OPCW đang tới Syria điều tra vụ Douma

Theo nguồn tin, quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang hướng tới Syria để điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 5

Cư dân mạng đồng loạt phản đối Anh cùng Mỹ không kích Syria

Rất nhiều phản ứng xuất hiện trên Twitter và Instagram trước thông tin Thủ tướng Anh Theresa May đang dự tính tham gia vào các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 6

Quân đội Syria tái chiếm Douma, toàn quyền kiểm soát Đông Ghouta

Trung tâm Hoà giải Syria của Nga công bố, lực lượng chính phủ Damascus đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta, bao gồm thị trấn Douma – nơi bị cáo buộc xảy ra tấn công hoá học hồi cuối tuần qua.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 7

Tổng thống Mỹ Trump úp mở về thời điểm tấn công Syria

Trong dòng trạng thái mới nhất đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông chưa từng đề cập đến thời điểm Mỹ phóng tên lửa nhằm vào Syria.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 8

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công tên lửa Syria

Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố có thể công Syria bằng tên lửa "mới đẹp và thông minh" bất chấp Nga đe dọa bắn trả.

Những hệ lụy khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria - ảnh 9

Ai ủng hộ Mỹ, ai về phe Nga trên chiến trường Syria?

Mỹ và Nga được cho là đang lôi kéo các đồng minh vào cuộc đối đầu căng thẳng tại Syria, sau khi quân đội của Tổng thống Syria Basha al-Assad bị cáo buộc tấn công hoá học khiến hàng chục người thiệt mạng ở Douma.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng