Sự kiện: Quân sự

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga

TPO - Hải quân Mỹ có nguy cơ thất thế trong cuộc xung đột trên biển với Nga hoặc Trung Quốc nếu cường quốc quân sự đứng đầu thế giới không nâng cấp các phi đội máy bay chiến đấu và tàu sân bay.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga
Tạp chí The National Interest dẫn báo cáo từ Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) cho biết, nếu Mỹ không hiện đại hóa đội tàu sân bay của nước này, thì Lầu Năm góc cần xem xét nghiêm túc việc đầu tư tài chính nhằm nâng cấp các máy bay chiến đấu tác chiến trên tàu sân bay.
Theo báo cáo của CSBA, sau năm 1991, khả năng chiến đấu của các hạm đội Mỹ suy giảm đáng kể. Máy bay chiến đấu Grumman F-14 Tomcat, máy bay săn ngầm Lockheed S-3 Viking đã bị loại khỏi biên chế, thay thế bằng máy bay tiêm kích ném bom F/A-18 Hornet và F/A-18E/F Super Hornet. Tuy nhiên, những thay đổi này đã tác động tiêu cực đến phạm vi hoạt động của máy bay tác chiến trên tàu sân bay, và trong thời điểm hiện nay, rất khó để đánh bại quân đội Nga và Trung Quốc.
"Năm 2018, phạm vi bay của máy bay tác chiến tàu sân bay là 1,3 nghìn dặm. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang phát triển tên lửa chống hạm tầm xa và những vũ khí khác, đặt ra mối đe dọa cho tàu sân bay và các phi đội máy bay chiến đấu của Nga",  The National Interest phân tích.
"Các hạm đội tác chiến tàu sân bay Mỹ thiếu tầm hoạt động, sức bền, sức chịu đựng và tính chuyên nghiệp hóa để sẵn sàng đương đầu với những chiến dịch quân sự với Nga, Trung Quốc", The National Interest kết luận.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga - ảnh 1

Mỹ điều hạm đội tàu sân bay đến vịnh Ba Tư sau động thái của Iran

Sau khi Iran triển khai tàu chiến mới, có nhiều trang thiết bị hiện đại, Mỹ đã cáo buộc Tehran chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo, gây căng thẳng trong khu vực, đồng thời điều động hạm đội tàu sân bay đến để gây áp lực nhằm kiềm chế.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga - ảnh 2

Mỹ đưa hai tàu sân bay đến Biển Đông

Mỹ cùng lúc điều 2 tàu sân bay tới khu vực Biển Đông ngay trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga - ảnh 3

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ cùng 150 tiêm kích đang thực hiện “các cuộc tập trận hỗn hợp” tại biển Philippines (cách người Philippines gọi biển Đông), theo thông báo của Hải quân Mỹ hôm nay, trong một đợt biểu dương sức mạnh tại khu vực phía nam Trung Quốc. Khu vực này được nói là cũng nằm trong tầm tấn công Triều Tiên đối với quân đội Mỹ.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga - ảnh 4

Sau gần ba thập niên, tàu sân bay Mỹ trở lại Bắc Cực

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman xuất hiện ngoài khơi Na Uy, tham gia cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều năm qua.

Cảnh báo sự thất bại của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến với Nga - ảnh 5

Trực thăng Mỹ lao xuống tàu sân bay, nhiều người bị thương

Chiếc trực thăng MH-60 Seahawk của Hải quân Mỹ đã rơi xuống boong tàu sân bay USS Ronald Reagan ngay sau khi cất cánh.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá