Cảnh báo tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine đang xấu đi

Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, tổng số thương vong đã vượt quá 30.700 người, trong đó có 9.300 người đã thiệt mạng và gần 21.400 người khác bị thương.

Người dân Ukraine thu dọn đống đổ nát. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Ukraine thu dọn đống đổ nát. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9.300 người và khiến hơn 21.000 người khác bị thương.

Đây là tuyên bố của Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị, ông Taye-Brook Zerihoun đưa ra ngày 28/4 tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo ông Zerihoun, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vào trung tuần tháng 4/2014 tới nay, tổng số thương vong tiếp tục tăng cao và hiện đã vượt quá 30.700 người, trong đó có 9.300 người đã thiệt mạng và gần 21.400 người khác bị thương.

Ông Zerihoun cho rằng hiện có hơn 3 triệu người dân của quốc gia Đông Âu này cần viện trợ nhân đạo, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về số phận của những người đang sinh sống ở khu vực dọc đường giới tuyến và ở những khu vực không thuộc phạm vi kiểm soát của Chính phủ Ukraine.

Tuyên bố của ông Zerihoun nêu rõ việc các lực lượng đòi độc lập ở hai khu vực Donetsk và Lugansk từ năm 2015 tạm đình chỉ gần như toàn bộ hoạt động của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế, cũng như quyết định của Chính phủ Ukraine "đóng băng" các khoản chi trả xã hội, trong đó có tiền lương hưu của gần 600 người, đã khiến tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine trở nên xấu đi nghiêm trọng.
Trước đó, vào tháng 11/2015, người đứng đầu Ủy ban liên bộ về vấn đề cấp phép các tổ chức nhân đạo, đại diện của Cộng hòa Donesk tự xưng (DPR) Denis Pusilin đã có cuộc thảo luận với giới chức của Liên hợp quốc về hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Ông Pusilin nhấn mạnh Donetsk sẵn sàng hợp tác với các tổ chức quốc tế trong khuôn khổ các nguyên tắc hiện hành để cấp phép cho phái đoàn quốc tế hoạt động tại khu vực này.

Trong khi đó, vào trung tuần tháng 10/2015, chính quyền cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) lại không cho phép Liên hợp quốc tiến hành hoạt động viện trợ nhân đạo tại đây do không đáp ứng đầy đủ các điều kiện cấp phép của LPR.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá