Cảnh báo về nạn đói tại châu Phi

Tình trạng thiếu lương thực tại Niger mới chỉ là một phần trong cả vành đai khổng lồ đang thiếu đói, kéo dài từ Niger ở Trung Phi tới Somalia bên bờ Ấn Độ Dương.

Các báo cáo mới nhất từ hệ thống cảnh báo sớm về nạn đói - hệ thống tập hợp thông tin từ các cơ quan viện trợ quốc tế - nói ít nhất 20 triệu người thiếu lương thực và hiện phải có hành động gấp cho 7 quốc gia.

Toàn cảnh

Các hình ảnh truyền hình ấn tượng từ Niger có thể tác động tới lương tâm của một số quốc gia tài trợ, thế nhưng nhìn ở một toàn cảnh rộng hơn thì châu Phi còn cần nhiều hơn thế.

Hệ thống cảnh báo sớm về nạn đói - là hệ thống được thành lập từ rất nhiều cơ quan viện trợ trong đó có tổ chức viện trợ của Chính phủ Mỹ USAID - nói có tới 7 quốc gia châu Phi đang đối diện với tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp.

Đây chủ yếu là những nước bên rìa sa mạc Sahara, trải dài từ Niger, qua Chad và Sudan, tới Ethiopia, Eritrea và Somalia.

Có một nhân tố chính mà những người chịu rủi ro tại châu Phi cùng chia sẻ: đó là họ phụ thuộc nặng vào nông nghiệp chỉ dựa vào lượng mưa của trời thay vì có các hệ thống thuỷ lợi. Khi mưa thiếu hoặc không có mưa thì thảm hoạ xảy ra.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà đa phần các nước bị thiệt hại nặng nề nhất lại nằm bên rìa sa mạc Sahara. Sa mạc này hiện đang mở rộng ra, và đất đai trong khu vực ngày càng trở nên bạc màu, cằn cỗi.

Các nhân viên cứu trợ cho biết giải pháp duy nhất cho tình hình này là phải có đầu tư lớn, trong đó có việc nạo vét sông cho sản xuất, như sông Niger và sông Nile.

Hiện, chỉ riêng ở Ethiopia đã có tới cả chục triệu người đang đối diện với nạn đói.

Miền Nam Sudan cũng là nơi đang có nhiều khó khăn, khi những người tị nạn quay trở về nhà giờ chỉ biết trông chờ vào những mảnh đất cằn cỗi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá