Cảnh báo về vấn đề năng lượng

TP - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G-8 khai mạc tại Maxcơva hôm 11/2 đã tập trung thảo luận chủ yếu vào việc cung cấp năng lượng, tác động của giá dầu mỏ lên nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nga V. Putin (hàng đầu, phải) tiếp các Bộ trưởng Kinh tế G-8 tại Maxcơva

Thông cáo cuối cùng của hội nghị cảnh báo về tác động đối với kinh tế thế giới khi tình trạng giá dầu mỏ tăng cao và nguy cơ về sự cung cấp năng lượng thất thường.

Mặc dù vậy, các bộ trưởng kinh tế G-8 đều thống nhất đánh giá rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2006.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ John Snow nói rằng tất cả các nước đều lo ngại về  việc tăng giá dầu mỏ có thể sẽ làm chậm sự tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Pháp Thiery Breton thì liệt kê những nhân tố về sự bất ổn định tiềm tàng đang rình rập thị trường năng lượng thế giới.

Trong đó có những nhân tố như có việc tranh chấp giá hơi đốt giữa LB Nga và Ukraine dẫn đến trục trặc trong việc vận chuyển hơi đốt từ Nga sang Tây Âu; việc phe quân sự Hamas thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Palestine; và việc Mỹ cùng EU đang đối đầu với Iran trong cuộc khủng hoảng hạt nhân của Tehran.

Bộ trưởng Tài chính Liên bang Đức Peer Steinbrueck tìm cách làm hài lòng nước chủ nhà (LB Nga) bằng bài phát biểu bày tỏ hoàn toàn tin tưởng về việc LB Nga có thể cung cấp ổn định hơi đốt và dầu mỏ cho phương Tây.

Ông khẳng định nước Đức hoàn toàn không nghi ngờ gì về độ tin cậy của Cty dầu mỏ Gazprom cũng như LB Nga nói chung trong việc cung cấp năng lượng cho Tây Âu. 

Liên bang Nga hiện đang là nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới, sau Arập Xêút. Bộ trưởng Tài chính LB Nga Alexey Kudrin cho rằng việc phi tập trung hóa sản xuất và cung cấp dầu mỏ ra thị trường toàn cầu sẽ giúp làm hạ cơn sốt giá dầu mỏ, khí đốt trong tương lai trung và dài hạn.

Kêu gọi trợ giúp dập tắt dịch cúm gia cầm

Các Bộ trưởng G-8 kêu gọi các nền kinh tế trên thế giới hãy tăng cường giám sát để dập tắt kịp thời nạn dịch cúm gia cầm đang lan rộng ra toàn cầu.

Thông cáo chung cho rằng việc kiểm soát tình hình cúm gia cầm chỉ có thể thực hiện có hiệu quả nếu các nước bị dịch cúm gia cầm nhận được sự trợ giúp kịp thời về tài chính và kỹ thuật từ các nước phát triển.

Ông Kudrin cho biết hiện nay Nga đang xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới đáy biển Baltic để cung cấp trực tiếp sang Đức. Hiện tại Nga còn một dự án khác xây dựng đường ống dẫn dầu mỏ sang các thị trường châu Á nhưng đang phải chờ ý kiến của các đối tác nơi có đường ống đi qua.

Các mỏ dầu khí chưa được khai thác ở biển Barent và phía Đông Siberia của Nga là nguồn năng lượng tiềm tàng cho khả năng cung cấp mới về dầu mỏ và khí đốt trong thời gian tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Nga Kudrin cho biết các cuộc thảo luận tại hội nghị rất căng thẳng, đặc biệt là khi các đại biểu đề cập đến Hội nghị bàn tròn Doha về thương mại quốc tế.

 Tuy nhiên, tất cả các phát biểu đều nghiêm túc, sâu sắc và có các số liệu chứng minh. Mặc dù đang giữ vai trò chủ chốt trong việc cung cấp năng lượng cho thế giới nhưng LB Nga chưa là thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Do vậy, tại một số cuộc họp, đại biểu Nga không được tham dự. Đến nay, Nga đã hoàn tất đàm phán song phương về việc nước này gia nhập WTO với hầu hết các nước thành viên tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này, chỉ trừ một nước là Mỹ.

Vấn đề xóa nợ cho các nước nghèo cũng được các Bộ trưởng Kinh tế G-8 thảo luận.  Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Paul Wolffowitz cho biết WB sẵn sàng xóa toàn bộ các khoản nợ của những nước nghèo nhất vào khoảng 1/7 tới.

Đây là Nghị quyết của các cổ đông WB hồi năm ngoái là xóa 100% nợ cho 28 nước nghèo nhất thế giới. Tại hội nghị, các đại biểu đã hoan nghênh sự đổi mới lập trường về tài chính của Nga, ám chỉ rằng Maxcơva trong năm nay tại hội nghị của Câu lạc bộ Paris, Nga sẽ đưa ra quyết định xóa gần hết nợ cho các nước thời Liên Xô.

Đ.P
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá