Cảnh báo xung đột quân sự quy mô lớn ở Donetsk

TPO - Sân bay quốc tế Donetsk đang là điểm nóng nhất trong cuộc xung đột phía Đông Ukraine. Theo trang nhận định của trang Sputnik, một khi quân đội Ukraine kiểm soát hoàn toàn sân bay, chiến tranh có thể lan tới biên giới nước Nga.

Sân bay quốc tế Donetsk bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh.
Sân bay quốc tế Donetsk bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh.

Theo Sputnik, nếu quân đội Ukraine kiểm soát hoàn toàn sân bay Donetsk, sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc xung đột quy mô lớn ở miền Đông Ukraine.

“Xét theo khía cạnh chiến lược về quân sự của sân bay Donetsk, việc kiểm soát sân bay này sẽ giúp quân đội Kiev nắm lợi thế cho việc triển khai quân đội. Điều này sẽ báo hiệu về một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn ở thời hiện tại hoặc trong tương lai gần”, trang Sputnik phân tích.

Theo Sputnik, kiểm soát sân bay, quân đội Ukraine có thể tiếp tục nhận được viện binh, khí tài quân sự, đặc biệt là các vũ khí có sức hủy diệt lớn.

Trang Sputnik cũng đưa ra nhận định rằng, tình trạng “đóng băng xung đột” là không có lợi cho chính quyền Kiev cũng như Washington, vì vậy “họ muốn vô hiệu hóa tiềm lực vũ trang của lực lượng ly khai phía Đông Ukraine càng nhanh càng tốt, và phát động chiến dịch quân sự là giải pháp cần thiết”.

Sputnik tin rằng, “sớm hay muộn” Kiev sẽ nỗ lực tận dụng các lợi thế sẵn có tại miền Đông để phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn, có thể đập tan sức kháng cự của phe đối lập. Nếu điều này xảy ra, có thể gây ra các cuộc xung đột vũ trang tiếp giáp lãnh thổ Liên bang Nga.

Trong diễn biến có liên quan, từ ngày hôm nay, 20/1, Ukraine bắt đầu đợt động viên thứ tư dự kiến gọi 50.000 người nhập ngũ. Hai đợt động viên nữa dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 4 và tháng 6.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tuyên bố trong năm 2015 có thể động viên khoảng 104.000 người. Tổng thống Petro Poroshenko cũng đã ký đạo luật động viên cục bộ, theo đó tất cả các quan chức, chỉ trừ các nghị sỹ, đều thuộc diện động viên

Theo RIA Novosti, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng