Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội

TPO - Các sĩ quan của lực lượng chống khủng bố Anh hôm qua, 27/4 đã bắt giữ một nghi phạm khủng bố lảng vảng ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội – nơi trước đó 5 tuần đã xảy ra một vụ khủng bố bằng xe khiến 5 người thiệt mạng.

Nghi phạm âm mưu khủng bố bằng dao bị bắt chiều ngày 27/4 gần tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: AFP
Nghi phạm âm mưu khủng bố bằng dao bị bắt chiều ngày 27/4 gần tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: AFP

Theo CNN, nghi phạm là một người đàn ông 27 tuổi, bị bắt lúc 14h22’ hôm qua, 27/4 ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội (London, Anh) và phố Downing – nơi ở của Thủ tướng Theresa May.

Các nhân viên an ninh đã khám xét khu vực bên ngoài ga tàu điện ngầm ở Westminter (nằm khá gần hiện trường) và phát hiện ba lô của nghi phạm và 2 con dao rơi trên mặt đất.

Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội - ảnh 1 Ba lô của nghi phạm bị khám xét. Ảnh: EPA
Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội - ảnh 2 Một trong hai chiếc dao thu được gần hiện trường. Ảnh: AFP
Theo Ian Moss – một nhân chứng, nghi phạm tỏ ra phục tùng và không hề chống đối cảnh sát khi bị khống cế.

Theo The Guardian, cuộc truy lùng và bắt giữ đối tượng này được tiến hành sau khi một thành viên của cộng đồng Hồi giáo Anh cảnh báo cơ quan an ninh về hành vi kì lạ của nghi phạm.

Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội - ảnh 3 Nghi phạm khi bị bắt giữ. Ảnh: AFP
Cảnh sát đã theo dõi nghi phạm suốt một quãng đường dài và ập đến bắt giữ người này khi anh ta đang tiến vào khu vực trung tâm thủ đô London.

Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội - ảnh 4 Nghi phạm bị ghì xuống đất và không có dấu hiệu chống đối. Ảnh: AFP
Tuyên bố của cảnh sát cho biết: “Nghi phạm bị bắt vì nghi ngờ sở hữu vũ khí tấn công và nghi ngờ tiến hành các hành động khủng bố. Người này đang bị tạm giam tại một trạm cảnh sát ở Nam London”.

Tòa nhà Quốc hội Anh đã bị đóng cửa tạm thời sau sự cố. Thủ tướng Anh Theresa May đã cảm ơn các sĩ quan an ninh và nhận định rằng sự phản ứng nhanh của cảnh sát cho thấy họ luôn luôn cảnh giác cao độ.

Ở một diễn biến khác, tvào lúc 19h tối cùng ngày, cảnh sát chống khủng bố Anh đã đột kích khu vực Willesden (phía Bắc London) và nổ súng vào một người phụ nữ trẻ khoảng 20 tuổi. Hiện người này đang được điều trị trong bệnh viện dưới sự giám sát của nhân viên an ninh.

Ngoài ra, cảnh sát còn bắt giữ 4 người khác vì cho rằng có liên quan đến hoạt động khủng bố.

Cảnh sát khẳng định cuộc đột kích này không liên quan đến vụ vây bắt nghi phạm khủng bố gần tòa nhà Quốc hội trước đó.

Cảnh sát Anh phá âm mưu khủng bố bằng dao gần tòa Quốc hội - ảnh 5 Lực lượng chống khủng bố đột kích khu vực Willesden. Ảnh: Liam J Custis
Thành phố London nói riêng và nước Anh nói chung đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ sau vụ tấn công khủng bố bằng xe hơi xảy ra hồi cuối tháng Ba khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo CNN, The Guardian, Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá