Cảnh sát Anh: Sẽ tiếp tục bắn những kẻ khả nghi

(TPO) Cảnh sát Anh tuyên bố vẫn tiếp tục chủ trương "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" những kẻ khả nghi bất chấp vụ scandal bắn nhầm vừa qua.

Trong một chiến dịch truy quét và săn lùng thuộc loại lớn nhất trong lịch sử Anh Quốc, cảnh sát Anh đã bắn nhầm một người đàn ông Brazil trên phố, tưởng lầm anh này là một kẻ đánh bom tự sát.

Giám đốc Cảnh sát London, Sir Ian Blair, đã lên tiếng xin lỗi về scandal này nhưng cũng đồng thời bảo vệ chủ trương "bắn chết tức thời". Ông khẳng định đây là đối sách cần thiết trong một cuộc chạy đua với thời gian để tìm ra những kẻ đứng đằng sau âm mưu đánh bom bất thành hôm 21/7.

"Đây là một tình huống đáng sợ và khó khăn cho bất cứ quyết định nào. Nhưng sẽ vẫn còn người bị bắn" - Ông Ian Blair phát biểu trên kênh truyền hình Sky News.

Người thợ điện Jean Charles de Meneze - 27 tuổi đã bị bắn 5 phát vào đầu sau khi bị cảnh sát mật rượt đuổi trên một chiếc tàu điện ngầm.

Vụ việc đã dấy lên một cuộc tranh cãi căng thẳng xung quanh chính sách "hạ gục nhanh" có phần cực đoan của Thủ tướng Tony Blair, tại một quốc gia luôn tự hào vì có lực lượng cảnh sát không mang vũ khí hùng hậu như Anh Quốc. (Chỉ có 10% cảnh sát London thường xuyên mang theo súng). 

Nạn nhân của vụ bắn nhầm hôm thứ bảy, người thợ điện 27 tuổi Jean Charles de Meneze
Thế nhưng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu hôm 7/7, khiến 54 người chết và hơn 700 người bị thương, báo chí và truyền hình Anh ngập tràn hình ảnh những viên sĩ quan cảnh sát vũ khí đầy mình tuần tiễu ngang dọc đường phố London.

Những cuộc vây ráp của cảnh sát và hàng loạt vụ báo động an ninh giả đã khiến bầu không khí căng thẳng sẵn có tại thủ đô nước Anh càng thêm đặc quánh. Theo luật chống khủng bố mới, cảnh sát lại vừa bắt giữ nghi can thứ ba vào hôm thứ Bảy.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Charles Clarke cũng lên tiếng bảo vệ chủ trương "bắn hạ tức khắc". Theo đó, các sĩ quan cảnh sát đeo mặt nạ được lệnh nhắm bắn trực tiếp vào đầu những người khả nghi, thay vì vào ngực như trước kia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá