Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố

Hôm qua, cảnh sát Bỉ đã mai phục nhiều giờ đồng hồ tại một căn hộ ở quận Molenbeek, ngoại ô Brussels - được cho là nơi ẩn náu của nghi phạm khủng bố tại Paris, Salah Abdeslam (26 tuổi) nhưng một lần nữa lại để hắn tẩu thoát.

Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 1 Abdeslam được cho là sinh ra và sống ở Bỉ. Giới chức cho biết hắn lớn lên tại Molenbeek, được mệnh danh là "làng thánh chiến" nằm ở ngoại ô thủ đô Brussels. Chủ mưu của vụ thảm sát Abdelhamid Abaaoud cũng được cho là sống tại đây. 
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 2 Giới chức Pháp, Bỉ tin rằng Salah đã thuê chiếc Volkswagen Polo màu đen mà nhóm khủng bố sử dụng để tấn công Nhà hát Bataclan. Vài giờ sau vụ khủng bố, cảnh sát Pháp đã chặn Abdeslam và hai người đàn ông khác gần biên giới với Bỉ, nhưng cho phép đi tiếp, vì lúc đó tên của bọn chúng không có trong danh sách truy nã. 
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 3 Ibrahim Abdeslam, anh trai của Salah, được cho là kẻ nổ bom tự sát bên ngoài quán cà phê trên đại lộ Voltaire, Paris vào tối 13/11.
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 4 Nhân chứng cho biết có vài tiếng súng phát ra trong suốt 2 giờ đồng hồ mai phục. Thị trưởng Molenbeek cho biết cuộc bao vây đã kết thúc và không có thương vong nào, tuy nhiên cảnh sát vẫn chưa thể bắt giữ được nghi phạm.
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 5 Molenbeek nổi tiếng là trung tâm chủ nghĩa khủng bố và tội phạm các loại. Tại đây bạn có thể dễ dàng mua một vũ khí cấm chỉ trong nửa giờ đồng hồ với mức giá rẻ đến kinh ngạc. Trong loạt bắt giữ tại “làng thánh chiến” Molenbeek, cảnh sát Bỉ đã tóm gọn 7 đối tượng nghi ngờ có liên quan đến loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13/11. 
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 6 "Bất kể khi nào xảy ra chuyện, đều có dính dáng tới người ở Molenbeek", Jan Jambon – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bỉ cho biết. Có đến 80% người sinh sống tại quận này là người Hồi giáo. 
Cảnh sát Bỉ đột kích 'làng thánh chiến' truy lùng khủng bố - ảnh 7  “Rất khó có thể lấy thông tin từ cộng đồng sinh sống ở quận đó. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như có vấn đề xảy ra, người dân sẽ không trình báo cho lực lượng chức năng. Và khiến cho các cơ quan tình báo khó khăn trong việc tin tưởng người dân".

Theo Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá