Cảnh sát biển Mỹ - Trung tuần tra chung

TP - Lực lượng Cảnh sát Biển của Mỹ vừa xác nhận họ đã triển khai các chiến dịch phối hợp với Hải cảnh Trung Quốc trên Thái Bình Dương vào mùa hè này.

Tàu tuần duyên Mellon của Cảnh sát Biển Mỹ
Tàu tuần duyên Mellon của Cảnh sát Biển Mỹ

Đây là một phần trong chương trình tuần tra thường niên nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt trái phép. Phát ngôn viên lực lượng Cảnh sát Biển của Mỹ nói rằng, tàu USCG Mellon của Mỹ đã có hoạt động “gặp gỡ và có chương trình trao đổi chuyên nghiệp với hai tàu hải cảnh Trung Quốc”. Chính phủ Mỹ có thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc về việc các tàu cảnh sát biển của Mỹ phối hợp một hoặc hai tàu hải cảnh Trung Quốc.

Đầu tuần này, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua dẫn lời một quan chức hải cảnh nước này nói rằng “hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước đang được làm sâu sắc thông qua trao đổi nhân sự và hoạt động chung”. Xinhua cũng đưa tin, Hải cảnh Trung Quốc có kế hoạch mở rộng tuần tra cùng phía Mỹ trên vùng bắc Thái Bình Dương.

Ông Berkshire Miller, nhà nghiên cứu quốc tế tại Tokyo, nói rằng, không nên quá chú ý đến hoạt động chung này vì đó chỉ là hợp tác ở mức thấp, và khó có khả năng tác động đáng kể đến mối quan hệ cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung do vấn đề tranh chấp trên biển Đông và Hoa Đông.

Theo Japan Times, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng