Cảnh sát canh giữ một trường học ở Berlin

TPO - Từ 31/3, cảnh sát Berlin có mặt thường xuyên tại trường phổ thông Rütli (quận Neuköln) để giữ trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Trường Rütli

Tại trường học này, tình hình lộn xộn và bất ổn của học sinh ngày càng tăng, dần dần biến thành việc gây rối thường xuyên.

Học sinh đánh nhau trong giờ ra chơi, làm loạn trong lớp không thèm nghe giảng, ném đồ vật vào thầy cô giáo khi đang giảng bài, đâp phá tài sản của nhà trường…

Gần như không có tuần nào là không có một vụ đâm nhau, có học sinh mang cả súng ngắn tới trường.

Càng ngày tính chất của các hành động và các vụ xung đột giữa các nhóm học sinh càng mang nặng tính chất hình sự và khủng bố: trấn lột, bạo lực, đánh nhau giữa các nhóm học sinh người Ảrập và ngưòi Thổ Nhĩ Kỳ… Học sinh người nước ngoài lăng mạ và gọi các bạn Đức là "Đồ ngốn thịt lợn“.

Thậm chí, phóng viêntới trường để điều tra tình hình cũng bị một số học sinh ném đá xua đuổi.

Tập thể giáo viên không thể kiểm soát nổi tình hình. Nhiều thấy cô giáo phát sợ phải luôn luôn thủ điện thoại di động trong người để đề phòng bất trắc. Họ đã gửi thư lên Sở Giáo dục thành phố cầu cứu và đề nghị giải tán trường học này.

Rütli là trường phổ thông trung học "cấp thấp“ (từ lớp 5 đến lớp 10) có 224 học sinh và 31 giáo viên. Thế nhưng ở đây chỉ có 17% học sinh là người Đức, còn lại toàn là học sinh người nước ngoài, trong đó hơn 1 nửa là học sinh người Ảrập và người Thổ.

Từ nhiều năm nay trường này vẫn không có hiệu trưởng. Nhiều giáo viên trẻ được đề nghị về đây làm hiệu trưởng đã từ chối khi thấy tình hình như vậy.

Đế nghị giải tán trường của tập thể giáo viên ở đây không được Sở chấp nhận, nhưng thành phố đã cử cảnh sát tới để thiết lập trật tự, những học sinh có hành động côn đồ sẽ bị cảnh sát đuổi ngay khỏi trường.

Tình trạng bất an ở trường Rutli xuất phát từ 2 nguyên nhân chính: nhập cư và mục đích học tập của học sinh.

Tại các trường học ở Đức có số học sinh nhập cư nhiều hơn học sinh Đức thường xẩy ra nhiều vụ vi phạm hơn so với các trường khác. Việc rất nhiều trường học hiện nay ở Berlin có số học sinh nhập cư cao hơn số học sinh Đức nhiều lần đang làm cho các nhà sư phạm lo lắng.

Gần đây một trường phổ thông cơ sở ở Berlin đã phải cấm không cho học sinh người nước ngoài nói tiếng mẹ đẻ trong giờ ra chơi, chỉ được nói tiếng Đức là một ví dụ. Vấn đề giúp các em hội nhập từ lúc còn nhỏ rất quan trọng.

Ngoài ra nếu học sinh người nước ngoài quá đông còn ảnh hưởng tới chất lượng của các học sinh Đức ở đây, khi mà tất cả các bạn trong lớp học tiếng Đức kém và nói chuyện với nhau bằng các thứ tiếng lạ trong giờ ra chơi.

Về nguyên nhân thứ hai: mục đích học tập của học sinh. Rütli là trường phổ thông "cấp thấp“, đó là trường của các học sinh có sức học yếu, không vào được hệ Gymnasium – là hệ 12 năm để sau này có thể vào học đại học.

Học sinh của trường sau này chỉ có thể học nghế và ra làm công nhân, nhân viên bình thường. Tình hình chung với các trường "cấp thấp“ ở Đức - kể cả với một trường toàn học sinh Đức - là học sinh hư hơn rất nhiều so với học sinh ở các trường Gymnasium.

Các em không thấy một tương lai sáng sủa để phải phấn đấu học hành, đằng nào thì cũng đi học nghề và đi làm. Trong khi đó chỗ học nghề ngày cành thiếu và khả năng kiếm việc làm sau khi học xong cũng bị hạn chế.

Tại các trường này chuyện học sinh gây gổ, đánh nhau, vô tổ chức kỷ luật, nghiện ma túy… thường hay xảy ra. Trong khi đó ở các trường Gymnasium gần như không có những chuyện như vậy.

Khó hội nhập và không có cơ hội cho tương lai – đó là mầm mống của sự bất ổn dẫn đến các vụ lộn xộn từ dân nhập cư mà trường Rutli chỉ là một ví dụ rất nhỏ và mang tính khởi sự.

Các vụ bạo lực xẩy ra ở các thành phố của Pháp do người nhập cư gây ra hồi cuối năm ngoái mới là đỉnh điểm của vấn nạn nhập cư mà Đức đã nhìn thấy rõ.

Nguyễn Bình
Từ CHLB Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá