DMCA.com Protection Status

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo dùng đạn thật đối phó biểu tình

TPO - Trưa nay, cảnh sát chống bạo động trong đồng phục màu đen xuất hiện ở khu Jordan trên bán đảo Cửu Long của Hong Kong, mang theo súng trường tấn công M4. Tất cả các trường học ở Hong Kong được yêu cầu đóng cửa đến ngày mai (19/11).

Người biểu tình bị cảnh sát bắt gần Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 18/11. Ảnh: Getty Images.
Người biểu tình bị cảnh sát bắt gần Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 18/11. Ảnh: Getty Images.

Mấy ngày qua, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình Hong Kong leo thang đến mức không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, CNN nhận định ngày 18/11.

Một tuần trước, một sĩ quan cảnh sát bắn đạn thật thẳng vào ngực một sinh viên Hong Kong khiến thanh niên này phải phẫu thuật khẩn cấp. Sau đó cùng ngày, một người đàn ông bị đốt sau khi tranh cãi với một nhóm người biểu tình. Một ông cụ 70 tuổi bị gạch ném vào đầu dẫn tới tử vong.

Người biểu tình cố thủ trong 9 trường đại học, đặc biệt là Đại học Trung văn Hong Kong (nơi quản lý mạng máy tính phụ trách phần lớn lưu lượng Internet của Hong Kong) và Đại học Bách khoa Hong Kong, biến các khuôn viên thành chiến trường.

biểu tình Hong Kong cảnh sát trường đại học Bách khoa đóng cửa - ảnh 1 Một vật thể giống bom tự chế được phát hiện gần cổng Đại học Bách khoa Hong Kong. Ảnh: Aidan Marzo.

Tuần này không có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. Hôm nay (18/11), cảnh sát vẫn đang bao vây Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là sinh viên cố thủ bằng cách dựng chướng ngại vật để cản bước tiến của cảnh sát.

Từ tối qua đến sáng nay, người biểu tình ném bom xăng (châm lửa vào chai xăng), bắn tên lửa (châm lửa mũi tên tẩm xăng) về phía cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng đến lựu đạn cay, đạn cao su và vòi rồng (phun nước áp lực cao) để trấn áp, giải tán đám đông.

Người biểu tình thậm chí đang tạo ra các quả bom xăng nguy hiểm hơn bằng cách nhồi chất giống bom cháy napalm vào chai. Họ thậm chí cài bẫy mìn (gắn thuốc nổ) ở khuôn viên Đại học Bách khoa.

Trong khi đó, cảnh sát triển khai các tay súng bắn tỉa và tuần tra trên đường với súng trường tấn công. Cảnh sát nói rằng, họ có thể phải dùng đến đạn thật nếu xung đột tiếp diễn.

Nhiều người lo ngại rằng, xung đột vẫn sẽ leo thang, cảnh sát sẽ đột kích khuôn viên trường đại học dù hôm nay Tòa án tối cao Hong Kong ra phán quyết rằng, lệnh cấm người dân đeo mặt nạ, khẩu trang… che mặt của chính quyền là vi hiến (vi phạm Luật Cơ bản của Hong Kong).

Ở khu vực Jordon, người ta nhìn thấy cảnh sát chống bạo động cầm súng trường tấn công. Bình thường, loại súng này được đánh dấu màu da cam, tức là sử dụng các loại đạn không gây chết người để khống chế biểu tình. Nhưng lần này, các khẩu carbine M4 dường như được lắp đạn cỡ 5,56 mm.

Hiện chưa rõ đích xác các khẩu M4 của cảnh sát chống bạo động được lắp đạn thật hay không. Tối qua, cảnh sát tuyên bố họ chuẩn bị dùng đạn thật nếu tình hình tiếp tục căng thẳng.

biểu tình Hong Kong cảnh sát trường đại học Bách khoa đóng cửa - ảnh 2 Một người biểu tình bị cảnh sát bắt gần Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 18/11. Ảnh: Getty Images.

Các trường học tiếp tục đóng cửa

Sở Giáo dục Hong Kong hôm nay thông báo, tất cả trường học phổ thông và đại học tiếp tục đóng cửa đến hết ngày mai (19/11) vì hiện có “các yếu tố bất ổn” và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng. Hầu hết trường học dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 20/11. Một số trường học dành cho học sinh khuyết tật sẽ đóng cửa đến tận 24/11.

Đến hôm nay, các trường đã nghỉ 4 ngày liên tiếp. “Sở Giáo dục nhắc học sinh, sinh viên ở nhà, không lang thang trên đường phố, tránh xa nguy hiểm, không được tham gia các hoạt động phi pháp”, Sở Giáo dục Hong Kong thông báo.

Nhiều sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt Nam đã và đang rời Hong Kong. Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 180.000 sinh viên nước ngoài, gồm 50 người Việt Nam đang học đại học và sau đại học ở thành phố này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng