Cảnh sát Hungary dùng vòi rồng chặn người di cư

Cảnh sát Hungary ngày 16/9 đã dùng hơi cay và vòi rồng để chặn người di cư tại khu vực biên giới với Serbia sau khi một nhóm người di cư cố phá hàng rào biên giới để tiến vào châu Âu.

Đụng độ giữa cảnh sát Hungary và người di cư tại biên giới (ảnh: BBC)
Đụng độ giữa cảnh sát Hungary và người di cư tại biên giới (ảnh: BBC)

Đụng đổ nổ ra sau khi giới chức Hungary tuyên bố họ sẽ đóng chốt biên giới với Serbia vào chiều 16/9 giờ địa phương. Đây là cổng biên giới cuối cùng trong chặng đường chính để người di cư và tị nạn tiến vào Tây Âu.

Hàng trăm người đổ dồn về khu vực giáp giới giữa Hungary và Serbia và đụng độ với cảnh sát đã xảy ra. Một số người di cư đã dùng gạch đá và chai nước ném vào cảnh sát.

Cảnh sát Hungary đã phải triển khai thêm lực lượng, các xe thiết giáp và cả xe cứu thương đến hiện trường. Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để xua đuổi người tị nạn xa ra khu biên giới giáp với Serbia.

Phát ngôn viên chính phủ Hungary Zoltan Kovacs tcho biết nước này đã buộc phải bố trí thêm lực lượng để ngăn chặn dòng người di cư. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho rằng không thể chấp nhận khi dòng người di cư hiếu chiến tấn công cảnh sát nước này.

Chính phủ Hungary cũng cho biết khoảng 20 cảnh sát nước này đã bị thương trong vụ đụng độ trên. Hungary hôm 15/9 đã đóng cửa biên giới tiếp giáp với Serbia và tuyên bố sẽ xử tù đối với người di cư vượt biên giới trái phép.

Trong khi đó, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho rằng tình hình hỗn loạn tại biên giới đó là nỗi xấu hổ với nước này.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn cũng ra báo cáo bày tỏ lo ngại về cách thức đối xử của Hungary với người tị nạn Syria, trong đó có nhiều gia đình có trẻ nhỏ phải chịu nhiều tổn thương trong khi bị xua đuổi bằng hơi cay và vòi rồng tại biên giới Hungary-Serbia.

Hàng chục ngàn người di cư đã vượt Hungary đến đến khu vực Schengen của châu Âu, khu vực dành cho công dân các nước thành viên EU mà không cần hộ chiếu.

Cảnh sát Hungary dùng vòi rồng chặn người di cư - ảnh 1 Cảnh sát Hungary dùng vòi rồng để xua đuổi người di cư (ảnh: BBC)
Cảnh sát Hungary dùng vòi rồng chặn người di cư - ảnh 2
Cảnh sát Hungary dùng vòi rồng chặn người di cư - ảnh 3

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá