Cảnh sát Indonesia lo đối phó với bạo loạn bùng phát

TPO - Sau 2 tuần biểu tình quy mô lớn ở vùng cực đông của Indonesia, cảnh sát nước này hôm nay cấm các cuộc biểu tình có thể dẫn đến “các hành động vô chính phủ”.

Hiện trường một vụ đốt phá trước trụ sở ở thủ phủ của Papua hôm 30/8. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường một vụ đốt phá trước trụ sở ở thủ phủ của Papua hôm 30/8. (Ảnh: Reuters)

Lệnh được đưa ra sau khi hàng chục người bị bắt hôm 1/9 vì liên quan đến cuộc bạo loạn ở thủ phủ của vùng.

“Mọi người đều bị cấm biểu tình và thể hiện ý kiến ở nơi công cộng mà có thể dẫn đến bạo loạn, phá hoại hay đốt phá công trình công cộng” cũng như xung đột giữa các nhóm, thông báo được đăng trên Twitter chob iết.

Tình trạng nổi dậy mức độ thấp đã tồn tại ở vùng Papua nghèo khó suốt mấy chục năm qua. 

Đợt nổi loạn lần này bùng lên do sự giận dữ trước tình trạng phân biệt chủng tộc và đòi quyền độc lập. Cảnh sát Indonesia cho biết sẽ điều thêm 2.500 cảnh sát và binh lính đến Papua để dẹp yên tình hình. 

Giữa tuần trước, hơn 1.000 người biểu tình đã ném gạch đá, đốt các cửa hàng và một toà nhà chính quyền ở thủ phủ Jayapura.

Vụ việc xảy ra 1 ngày sau cuộc đụng độ chết người ở một vùng khác của hòn đảo giáp ranh với Papua New Guinea này. 

Hai sinh viên bị bắt ở thủ đô Jakarta vào cuối tuần qua vì hành động chống lại an ninh quốc gia, bao gồm việc sở hữu những chiếc áo in hình lá cờ bị cấm của Papua. 

Jakarta giành quyền kiểm soát Papua sau thời thuộc địa của Hà Lan vào những năm 1960 bằng một cuộc trưng cầu ý dân mà một số người cho là giả mạo. 

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá