Cảnh sát Indonesia xác nhận Noordin M. Top vẫn còn sống

TPO - Cảnh sát chống khủng bố Indonesia hôm 11/8 chính thức xác nhận, tên trùm khủng bố Noordn Mohammed Top vẫn chưa bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của cảnh sát tại tỉnh Trung Java hôm 8/8 vừa qua.

Công bố trên được đưa ra sau khi kết quả kiểm tra mẫu ADN từ thi thể của một nghi can khủng bố, được cho là Noordin Mohammed Top, đã không trùng khớp với mẫu AND của con trai tên trùm khủng bố nguy hiểm này. 

Eddy Saparwoko, một quan chức thuộc lực lượng an ninh chống khủng bố Indonesia cho biết: “Kết quả AND của thi thể tình nghi đã không trùng khớp với mẫu AND của con trai Noordin”.

Căn cứ vào đó, có thể khẳng định chắc chắn rằng, Noordin Top vẫn chưa chết, chí ít là trong cuộc bố ráp hôm 8/8 tại tỉnh Trung Java, Indonesia.

Nanan Soekarna, phát ngôn viên của cảnh sát Indonesia, cho biết thêm, kết quả ADN cũng đồng thời chứng minh rằng, thi thể trên là của Ibrohim, một tên khủng bố bị truy nã khác cũng liên quan tới vụ đánh bom hai khách sạn hạng sang ở trung tâm thủ đô Jakarta hồi tháng trước.

Ibrohim, hay còn tên khác là Amir Abdullah, đã xin vào làm nhân viên trồng hoa trong hai khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton, để làm tay trong thực hiện vụ đánh bom đẫm máu hôm 17/7, khiến 9 thiệt mạng và 53 người bị thương.

“Ibrohim là kẻ lên kế hoạch khủng bố và luôn có mặt trong các cuộc họp với Noordin M. Top”, Soekarna khẳng định.

Ngoài ra, theo điều tra của cảnh sát, Ibrohim cũng đã chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc tấn công vào đúng ngày Quốc khánh Indonesia hôm 17/8 tới. Âm mưu của hắn và đồng bọn bao gồm cả việc ám sát Tổng thống mới đắc cử Susilo Bambang Yuhoyono.

Ngay sau cuộc đột kích hôm 8/8 ở Trung Java, các phương tiện truyền thông Indonesia đồng loạt đưa tin, Noordin đã bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đọ súng kéo dài 17 giờ đồng hồ.

Nhưng sau đó, giả thuyết về việc tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất Indonesia Noordin Top có thể vẫn chưa chết đã được đưa ra, và được củng cố thêm khi các kết quả về hình ảnh và dấu vân tay của kẻ tình nghi đã không khớp với dữ liệu về Noordin.

Noordin Mohammed Top, sinh năm 1968, ở Malaysia, bị cáo buộc là kẻ  chủ mưu hầu hết các vụ đánh bom khủng bố  ở Indonesia kể từ năm 2002.

Thu Thảo
Theo Longwarjournal, Daily Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá