Cảnh sát Kosovo đột kích khu cộng đồng người Serbia

TPO - Cuộc tấn công của cảnh sát Kosovo vào cộng đồng người Serbia đông đảo ở phía bắc nằm trong âm mưu xúi giục, kích động, theo Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời nhấn mạnh hành động này do Mỹ và EU đứng sau.

Một cảnh sát đặc nhiệm Kosovo tại khu vực gần làng Cabra, thị trấn Mitrovica, nơi có cộng đồng người Serbia đông đảo tại Kosovo
Một cảnh sát đặc nhiệm Kosovo tại khu vực gần làng Cabra, thị trấn Mitrovica, nơi có cộng đồng người Serbia đông đảo tại Kosovo
Moscow tuyên bố cuộc tấn công của cảnh sát  đặc nhiệm Kosovo (ROSU) vào ngày thứ ba vừa qua vào khu dân cư của đông đảo cư dân người gốc Serbia là hành động "bị xúi giục", theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh. Theo đó, hành động của Kosovo "nhằm đe dọa và ngăn cản những người dân không phải người gốc Albania có quyền làm chủ khu vực mình sinh sống".
Vào sáng thứ ba, ROSU đã tiến hành chiến dịch nhằm vào thị trấn Zubin Potok, nơi có nhiều người gốc Serbia sinh sống, ở miền bắc Kosovo. Đã có tiếng súng nổ, trong khi cảnh sát, được Kosovo giải thích là "tấn công nhằm vào mạng lưới tội phạm". Rất nhiều người gốc Serbia đã bị bắt.
Vụ việc này đã vi phạn thỏa thuận giữa Serbia và Kosovo, theo đó các lực lượng vũ trang Kosovo không được sử dụng vũ khí để tấn công cộng đồng người gốc Serbia đang sinh sống tại nước này. Thế nhưng, động thái mang tính thách thức của Kosovo được nhận định là do Mỹ và EU chống lưng.
Bà Zakharova cũng cáo buộc các lãnh đạo Kosovo kích động mâu thuẫn sắc tộc. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cũng đặt quân đội nước này vào trạng thái báo động cao độ, cũng như cáo buộc chính quyền Kosovo "gây tội ác" đối với sắc tộc thiểu số gốc Serbia tại Kosovo.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng